Bỏ túi cách chọn guitar acoustic dễ dàng nhất cho người mới  – Kỳ II: Kích thước đàn

Nên mua loại kích thước nào để bắt đầu, mini hay full size??? Tuy nhiên có thể vì là một người mới bạn sẽ phân vân khó chọn giữa hai size đàn, chưa biết loại size đàn nào phù hợp với lối chơi mà bạn muốn. Tuy nhiên nếu bạn là một người chơi muốn học thật giỏi guitar, có tham vọng trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp thì nên chọn fullsize. Còn nếu bạn học để làm giàu kỹ năng bản thân, và thích đi du ngoạn cùng với đàn  thì nên chọn một cây size mini. 

Các bộ phận và kích  thước của guitar

Dáng cần đàn

Là hình dáng mặt sau của cần đàn, quyết định cây guitar sẽ cho người chơi cảm giác cầm như thế nào. Khả năng chơi của một cây đàn được quyết định bởi việc chạm đến các ngăn, nhất là khi bạn tập chơi những hợp âm phức tạp. 

Bề rộng của lược đàn

Kích thước này sẽ quyết định khoảng cách giữa các dây và độ thoải mái của bề mặt cần đàn. 

Độ dài scale

Là khoảng cách từ lược đến ngựa đàn. Scale càng dài khiến dây càng căng. Nó cũng ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các ngăn. Scale ngắn hơn, giúp các ngăn xích lại  gần nhau hơn. Tăng độ thoải mái cho người chơi có bàn tay nhỏ, ngón tay ngắn.

Loại gỗ làm mặt top

Âm thanh guitar chủ yếu được tạo ra từ sự cộng hưởng của mặt top cây đàn (mặt trước). Mặt hông và mặt lưng dội lại âm thanh để thoát ra lỗ thoát âm phía trước. Tấm mặt rung và đẩy sóng âm đi khắp thùng đàn để tạo ra độ lớn âm thanh  và chất âm gốc của cây đàn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về phần này. 

Mặt top được làm từ gỗ thịt ( solid): Là mặt đàn được làm từ gỗ nguyên tấm được cắt ra từ thân cây, phổ biến hơn là được ghép lại từ 2 miếng gỗ thịt đồng chất lượng. Những cây đàn có mặt top gỗ nguyên chất âm sẽ dày dặn hơn, nếu được bảo dưỡng tốt qua thời gian chất âm sẽ có độ ngân dài hơn, độ vang lớn hơn. Các cây đàn được làm từ gỗ thịt cũng có tính thẩm mỹ cao hơn nhờ vào vân gỗ tự nhiên. Tuy nhiên có một hạn chế là giá của những cây đàn này thường khá cao. 

Gỗ thông và các loại gỗ cùng họ với thông là lựa chọn phổ biến nhất cho các cây đàn có mặt top làm từ gỗ thịt. Do loại gỗ này có thể tạo ra chất âm sáng rõ, có độ cộng hưởng cũng như có trọng lượng nhẹ. 

Mahogany cũng là loại gỗ phổ biến với các mặt top guitar, nếu được hết hợp cả hông và lưng Mahogany cây đàn sẽ có chất âm ấm và đầy, thiên về dải tần trung nên rất được các nghệ sĩ blue và country yêu thích. 

Nếu một cây đàn có mặt top làm từ gỗ Cedar nó sẽ có chất âm sâu, ngọt dịu nhưng giàu sắc thái ở âm lượng nhỏ, nên chúng hay dùng cho guitar Classic – Những cây guitar dây nilon. 

Mặt top làm từ gỗ ép (laminate): Được tạo ra từ việc ép nhiều lớp gỗ lại với nhau, các mảnh gỗ này được cắt bỏ từ quá trình làm mặt top guitar nguyên tấm rồi ép lại với nhau bằng áp suất cao. Đôi khi nhiều nhà sản xuất có sử dụng các vật liệu tổng hợp trong mặt gỗ ép để chúng có độ bền cao, nhưng cách sản xuất này cho giá thành rẻ hơn. 

Do không có độ giãn nở, và cứng hơn gỗ thịt nên độ ngân rung không tốt bằng, cũng không có sắc thái riêng biệt, âm thanh sẽ không có sự thay đổi theo thời gian nên chất âm hẳn nhiên kém hơn so với mặt top gỗ solid. 

Nên mua cây đàn gỗ thịt hay gỗ ép 

Gỗ nguyên tấm giúp cây đàn có chất âm dày, rõ nét, độ ngân rung tinh tế. Nhưng chất lượng cây đàn lại phụ thuộc vào trình độ, tay nghề, kinh nghiệm của người làm đàn. Nên cũng không chắc chắn rằng một cây gỗ solid sẽ hoàn toàn hay hơn một cây mặt top laminate, vì có những cây đàn sản xuất giới hạn theo yêu cầu của Takamine vẫn được làm từ gỗ ép. 

Tùy thuộc vào số tiền bạn có mà bạn quyết định mua cây đàn mặt top solid hay mặt top laminate. Chắc chắn là những cây đàn mặt top laminate có giá hấp dẫn hơn rất nhiều những cây đàn mặt top solid. Và vì mới nên bạn cũng chưa thể phát hiện ra cũng như tận dụng hết những ưu điểm của một cây đàn top solid. Chính vì vậy đừng quá lăn tăn, hãy tham khảo nhiều cây đàn của nhiều nhà cung cấp khác nhau và chọn cho mình một sản phẩm hợp ý. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Call Now Button