Cách bảo quản guitar dễ dàng mà đúng cách nhất

Những hư hỏng mà một cây guitar thường hay gặp nhất đó là bị sứt mẻ do va đập, do ảnh hưởng thời tiết mà mặt phím bị nở ra hoặc co lại. Do độ căng dây hay thời gian dùng lâu mà cần đàn bị cong vênh, các mối keo bị bong ra. Action cũng bị ảnh hưởng, âm thanh đàn thay đổi, nứt sơn…

Nhưng lưu ý dưới đây sẽ mở đầu cho quá trình kéo dài sự ổn định và tuổi thọ cho cây đàn. 

1 – Cất guitar trong hộp đàn để ở thế dựng đứng, không đặt nằm úp sấp và xếp chồng lên nhau. Nếu bạn không có hộp đựng đàn có thể sử dụng các loại túi bảo hộ mà bạn có, và luôn đặt mặt đàn hướng lên phía trên. 

Có 3 lựa chọn để bảo vệ đàn:

* Hard case (thùng cứng đựng đàn): Dành cho những người muốn sự bền bỉ, nó là cách tốt nhất dể bảo vệ đàn kể cả khi di chuyển hay lưu trữ. Thùng đàn rất cứng chắc, nó có thể chống va đập tốt, còn có thể giúp đàn chống lại sự ảnh hưởng của khí hậu. Chỉ có một vấn đề là nó khá nặng.

* Gig bags hoặc soft case (bao mềm đựng đàn): Túi đeo đàn rất thuận tiện để mang đi, tuy nhiên lại không chống lại được sự ảnh hưởng của khí hậu đến đàn.

* Guitar stand (đế để đàn guitar): Chân để đàn là sự lựa chọn tốt nếu bạn thường xuyên sử dụng, cũng tránh được sự rơi vỡ. Tuy nhiên nó không giúp bạn bảo quản đàn tránh được các yếu tố như xước đàn, độ ẩm.

* Wall mount (Móc treo đàn guitar): Khi sử dụng móc treo tường bạn có thể tiết kiệm được không gian, cũng không lo lắng cây đàn có thể bị đổ ngã bất ngờ. Nhưng chúng có thể rơi nếu chốt khoan không tốt, và đương nhiên nó không giúp bạn bảo vệ đàn trước các ảnh hưởng của thời tiết. 

2- Nên thả lỏng dây một hoặc ½ cung. Khi để lưu trữ lâu bạn không nên để dây căng thường xuyên, nếu vậy rất dễ dẫn đến các vấn đề về cần đàn. 

3 – Nên lựa chọn chỗ để đàn là khu vực gần tủ quần áo, tủ sách hơn là đặt nó nằm sát với tường. Vì nhiệt độ ở giữa phòng sẽ ổn định hơn là sát mặt tường, đặc biệt là những nơi có khí hậu khắc nghiệt. Bạn cũng nên cân nhắc các thiết bị tạo độ ẩm hoặc túi hút ẩm, để đảm bảo độ cân bằng cho gỗ làm đàn. Không nên đặt đàn ở những nơi nắng gắt trong thời gian dài, nó có thể làm khô gỗ và màu sắc đàn bị thay đổi.

4 – Vệ sinh đàn sau khi chơi xong là điều cần làm. Khi bạn chơi mồ hôi tay sẽ dính vào đàn, có thể sẽ làm dây hoặc những phần kim loại bị ăn mòn và rỉ sét theo thời gian. Bạn cũng cần vệ sinh mặt cần đàn với các dung dịch chuyên dụng để gỗ không bị quá khô. 

5 – Nên sử dụng đàn thường xuyên, kể cả khi bạn có ý định cất giữ đàn lâu dài thì thỉnh thoảng cũng nên lấy nó ra khỏi hộp và căn chỉnh, vệ sinh lại. Điều này ngăn ngừa các vấn đề như cong cần đàn, gỗ đàn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

 

 

 

Call Now Button