Câu chuyện huyền thoại về nguồn cảm hứng của Tanglewood Crossroad

Những câu chuyện huyền thoại bí ẩn luôn đặc biệt thu hút và khơi gợi trí tò mò, sáng tạo của con người. Đối với thương hiệu Tanglewood, việc họ yêu thích những câu chuyện huyền thoại về âm nhạc cũng giống như cách họ thích việc sản xuất guitar. Vì vậy Tanglewood đã dựa trên một trong những chuyện huyền thoại bí ẩn nhất trong lịch sử âm nhạc nước Mỹ và Thế giới để lấy cảm hứng cho ra đời series guitar Tanglewood Crossroad.

Deep South of America là điểm khởi đầu câu chuyện

Robert Johnson là nhạc sĩ nhạc Blue nổi tiếng vào thế kỷ 20. Và mặc dù nổi tiếng vì tài năng và thành công, Robert cũng được người ta cho rằng khả năng âm nhạc của anh bắt nguồn từ một giao ước với quỷ. Sinh ra vào năm 1911, Robert lớn lên ở Mississippi. là một người khao khát ước mơ thành công với âm nhạc và muốn trở thành một tay chơi guitar tuyệt vời.

Theo câu chuyện được kể lại trong nhiều năm, một đêm nọ theo chỉ dẫn như truyền thuyết kể lại, Robert đi bộ đến một ngã tư đường ở ngoại ô gần đồn điền Dockery và gặp một người đàn ông, người được cho là Quỷ dữ. Khi ông đến thì quỷ sứ đã đợi sẵn ở đó, hắn cầm lấy cây guitar của Robert và bắt đầu đàn hát, chơi một vài bản nhạc rồi trả lại và ban cho anh khả năng sử dụng nhạc cụ này một cách hoàn hảo.

Ly kì và bí ẩn về sự nghiệp lẫn cái chết của Robert Johnson

Bởi vậy, Robert sở hữu khả năng sử dụng nhạc cụ đáng ngạc nhiên. Là một nhạc sỹ, nhạc công, ca sỹ nổi tiếng người Mỹ về dòng nhạc Blue. Phong cách thương hiệu của Robert trong giai đoạn 1936-1937 kết hợp giữa hát, khả năng chơi nhạc và sáng tác của mình đã có ảnh hưởng vô cùng lớn tới những thế hệ kế cận. Robert ngày nay được công nhận là bậc thầy nhạc blues, đặc biệt được coi là người khai sinh phong cách Delta blues của Mississippi. Ông cũng được nhắc tới là người có ảnh hưởng tới những nghệ sĩ nhạc rock sau này. Eric Clapton gọi Johnson là “nghệ sĩ nhạc blues quan trọng nhất”. Johnson được xứng danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 1986 vì những “ảnh hưởng đầu tiên” ngay trong năm đầu tiên của giải thưởng. Năm 2003, nhà báo David Fricke từng xếp ông ở vị trí số 5 trong danh sách “100 tay guitar vĩ đại nhất” của tạp chí Rolling Stone.

Sau đó, ông sáng tác 2 ca khúc là Cross Road Blues và Me And The Devil Blues. Trong đó, bài Cross Road Blues nói về một thanh niên đang có sự lựa chọn và đang phân vân đứng giữa làn ranh của tốt và xấu. Lời thoại có vẻ bình thường, nhưng theo một số người quen của Robert thì họ đã chứng kiến cảnh ông đến ngã tư đường, quỳ xuống, lẩm bẩm vài câu, rồi bỏ đi. Đặc biệt Bob là tên lúc nhỏ của ông.

Chưa hết, trong bài Me And The Devil Blues có câu: “Me and the devil, was walkin’ side by side” (Tôi và ác quỷ bước cùng nhau). Nó làm tăng lên khả năng rằng ông đã liên quan đến ác quỷ. Vì vào khoảng thời gian thập niên 20 và 30, mọi người thường rất kỵ về ma quỷ. Nên không một nhạc sĩ nào lại điên rồ thêm các câu thoại liên quan đến cả và có thể ông đã bị “bắt phải viết vào”.

Vào năm 1931, ông đã hợp tác, cùng nhau với Skip James, Tampa Red, Lonnie Johnson, Joe Williams và Peetie Wheatstraw. Điều kỳ lạ ở chỗ, tất cả những người đó đều hát về Santa. Từ đó, ông có biệt danh là “Con Rể của Quỷ”. Ngay cả 2 bài Preachin và Hell Hound on My Trail, ngoài những người cộng tác ở trên thì những người trợ giúp khác đều bảo rằng: Ông đã nhờ sự giúp đỡ của Quỷ để viết nên 2 bài ấy. Người ta còn cho rằng những bản nhạc mà ông đã chơi có liên hệ với quỷ dữ và ông thực ra đang trình diễn cho chúng chứ không phải khán giả.

Tất nhiên, khi đánh đổi với quỷ thì đều có những rắc rối liên quan. Trong trường hợp này, Robert thực sự trở thành huyền thoại nhưng mất ngay sau 27 tuổi cũng tại một ngã tư đường. Vài người từng nghĩ đó là quỷ dữ đến và mang linh hồn ông đi như trong giao ước và bài hát Crossroads (Ngã tư) của Robert bị quỷ ám. Bởi những nghệ sĩ thu âm bài hát đó trong album của họ, gồm Lynyrd Skynyrd và The Allman Brothers đều có kết thục bi thảm. Eric Clapton, người từng thu âm ca khúc chung với Cream cũng có con bị ngã cửa sổ chết.

Nguồn cảm hứng cho Tanglewood Crossroad series

Tất cả những điều trên đây, tất nhiên đều là những câu chuyện kể truyền miệng và không có căn cứ rõ ràng. Nó như một phần của văn hóa dân gian và đa số mọi người cũng không tin vào địa điểm “Crossroad”. Nhưng mãi đến những năm sau này, hãng Tanglewood vẫn không ngừng suy nghĩ về nó, để rồi đó chính là nguồn cảm hứng giúp hãng cho ra đời Crossroad series. Bạn sẽ có một cây đàn guitar tuyệt vời để chơi, Tanglewood hy vọng bạn sẽ tạo ra âm nhạc tuyệt vời và có thể bạn sẽ tạo ra huyền thoại âm nhạc của riêng mình và lịch sử sẽ ghi lại rằng tất cả đã bắt đầu tại Tanglewood Crossroads mà không phải có một sự thỏa hiệp nào cả!

Call Now Button