Đàn guitar Bass có bao nhiêu dây?

So với các loại đàn guitar acoustic hay guitar điện, đàn guitar bass được ít người biết đến hơn. Thoạt nhìn, nhiều người dễ lầm tưởng đàn guitar bass là đàn guitar điện bởi vẻ bề ngoài của chúng khá giống với đàn guitar điện nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng có những sự khác biệt rõ rệt, đặc biệt là ở dây đàn. Thông thường, dây đàn guitar bass sẽ khá lớn và số lượng dây cũng khác so với đàn guitar điện. Vậy đàn guitar bass có bao nhiêu dây?

Đàn guitar Bass có mấy dây

Khi mới xuất hiện, đàn guitar bass chỉ gồm có 4 dây, nhưng sau đó được cải tiến lên 5 dây, 6 dây, và ngày nay xuất hiện cả đàn guitar bass có 7 dây, 8 dây, 9 dây, 12 dây,… Trong đó, đàn guitar bass 4 dây, 5 dây, 6 dây vẫn là phổ biến nhất.

Đàn guitar bass 4 dây

Có thể nói, đàn guitar bass 4 dây là tiêu chuẩn của loại nhạc cụ này. Khoảng 95% người chơi sử dụng loại đàn 4 dây trong suốt sự nghiệp của họ bởi nó phù hợp cho hầu hết các phong cách âm nhạc. Thứ tự 4 dây trên đàn là: EADG và cần đàn nhỏ, vì vậy người chơi sẽ dễ dàng xử lý. Nếu bạn có dự định học chơi guitar bass, hãy bắt đầu với những cây đàn có 4 dây tiêu chuẩn. Và nếu không có lý do đặc biệt nào khác, bạn cũng không cần thiết phải sử dụng những cây đàn bass có nhiều dây hơn.

Đàn guitar Bass có bao nhiêu dây

Đàn guitar bass 5 dây

So với guitar bass 4 dây, đàn guitar bass 5 dây có thêm 1 dây B thấp hơn, nhờ vậy giúp tăng phạm vi của những âm thấp. Đàn guitar bass 5 dây phù hợp với những người chơi phong cách nhạc mạnh như Rock, metal, fusion, and jazz,… Tuy nhiên, việc tăng thêm 1 dây khiến cho cần đàn rộng hơn tương đối và có thể khiến cho bạn cảm thấy đôi chút khó khăn khi chơi.

Đàn Bass có bao nhiêu dây

Đàn guitar bass 6 dây

Loại đàn này bao gồm 6 dây BEADGC, tức là có thêm 1 dây B thấp và 1 dây C cao, nhiều hơn 2 dây so với đàn guitar bass 4 dây. Vì vậy, đàn guitar bass 6 dây cung cấp khoảng âm bass rộng hơn và tăng khả năng sáng tạo cho người chơi. Loại đàn này phù hợp với những người chơi guitar bass solo. Việc có 6 dây cũng khiến cho cần đàn rộng hơn khá nhiều so với đàn 4 dây, vì vậy, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi chơi.

guitar Bass có bao nhiêu dây

Ngoài 3 loại đàn guitar bass trên, bạn cũng có thể gặp những loại đàn guitar bass có nhiều dây hơn, tuy vậy những loại đàn này thường khá ít xuất hiện và thực sự khá khó chơi. Và nếu bạn là người đang có ý định tìm 1 cây đàn guitar bass đầu tiên cho mình, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những cây đàn có 4 dây, bởi nó có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu chơi nhạc của bạn.

Call Now Button