Đánh giá đàn piano điện Roland FP-30: Mạnh mẽ, Nhỏ gọn, Sáng tạo

FP-30 là một sản phẩm nằm trong phân khúc tầm trung của FP-Series do hãng Roland thiết kế và sản xuất. Model này được biết đến với thiết kế nhỏ gọn nhưng tích hợp các tính năng mạnh mẽ, phù hợp với cả giải trí gia đình và biểu diễn trên sân khấu. Roland FP-30 được cải tiến rất nhiều từ model F20 với nhiều tính năng mới như phím đàn chuẩn PHA-4, hệ thống loa được thiết kế lại, kết nối Bluetooth MIDI,…. Dưới đây là những đánh giá chi tiết hơn về cây đàn piano điện Roland FP-30, một sản phẩm rất được ưa chuộng ở nước ta hiện nay.

Các thông số kỹ thuật cơ bản:

 • 88 phím đối trọng
 • Bàn phím tiêu chuẩn PHA-4: với Escapement và Ivory Feel
 • Độ nhạy cảm ứng: 5 mức độ
 • Nguồn âm thanh: SuperNATURAL
 • Đa âm: 128 nốt
 • Âm sắc của 35 nhạc cụ khác nhau (6 piano, 7 piano điện và 22 loại nhạc cụ khác)
 • Các chế độ chơi:  Split, Dual, Duo (Twin Piano)
 • Ghi âm MIDI 1 track (3 bài hát)
 • 30 bài hát tích hợp
 • 2 loa 11W
 • Kết nối:  USB, Bluetooth 4.0, Headphone, Pedal
 • Kích thước: 130 x 28,4 x 15 cm
 • Khối lượng: 14,1 kg

Thiết kế

Giống như các model nằm trong FP-Series, Roland FP-30 có thiết kế nhỏ gọn (dài 130 cm, rộng 28,4 cm và dày 15cm, khối lượng khoảng 14,1 kg), di động và phù hợp với những không gian nhỏ hẹp. Bạn có thể dễ dàng đặt cây đàn piano điện này lên một chiếc bàn nhỏ để chơi mà không gặp vấn đề gì. Roland FP-30 được coi là “Stage Piano” bởi nó có thể được dễ dàng mang di chuyển và mang tới sân khấu để biểu diễn.

Thiết kế bên ngoài của FP-30 toát lên vẻ tinh tế và hiện đại. Bảng điều khiển khá đơn giản với với 13 nút có đèn báo độc đáo, mang lại vẻ ngoài tươi mới, cho phép bạn dễ dàng truy cập các tính năng cũng như lựa chọn âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau. Để thay đổi cài đặt, bạn cần giữ 1 nút tính năng và bấm 1 phím đàn nào đó. Điều này có đôi chút bất tiện bởi bạn phải tra cứu các tổ hợp phím và nút bấm để cài đặt các tính năng. Tuy vậy, bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để làm quen với điều này, và tất cả các cây đàn piano điện theo cách nhỏ gọn sẽ có thiết kế như vậy.

Roland FP-30 có 2 màu đen và trắng, đáp ứng thẩm mỹ khác nhau của người dùng.

Phím đàn

Roland FP-30 có thiết kế 88 phím piano tiêu chuẩn với tính năng Ivory FeelEscapement. Độ nặng của phím đàn sẽ nặng hơn ở các phím âm trầm và nhẹ hơn ở các phím cao, tương tự như phím đàn piano acoustic.

Bộ máy(action) của FP-30 được gọi là PHA-4 Standard, là thế hệ bộ máy thứ 4 được hãng Roland phát triển, với sự kế thừa và cải tiến mới so với các thế hệ trước đó như: giảm tiếng ồn, tăng mức độ nhạy và cảm giác chân thực khi chơi,… PHA-4 của Roland cùng với Tri-sensor Scaled Hammer Action II của Casio là 2 bộ máy phím duy nhất cung cấp các phím Ivory Feel với 3 cảm biến và 5 mức nhạy trong phân khúc này, đem lại những cảm giác chơi chính xác và chân thực

Phím đàn Roland FP-30 rất nhạy, khi bạn nhấm phím nhẹ, âm thanh phát ra cũng sẽ nhẹ nhàng và êm dịu, khi bạn nhấm phím mạnh, âm thanh sẽ lớn hơn. Bạn cũng có thể thay đổi mức nhạy để phù hợp hơn với sở thích của mình.

Âm thanh

Giống như các model piano điện khác của Roland, FP-30 được trang bị công nghệ âm thanh SuperNATURAL, lấy mấy từ âm thanh của đàn piano acoustic, tái tạo chi tiết các sắc thái âm thanh của đàn piano, mang lại âm thanh chân thực, phong phú và đầy đủ. Bên cạnh đó, Roland FP-30 còn có thể mô phỏng âm thanh của 35 loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm 6 loại đàn piano acoustic, 7 loại đàn piano điện và 22 loại nhạc cụ khác.

Polyphony

Polyphony (Đa âm) là số lượng nốt nhạc mà nhạc cụ có thể tạo ra cùng một lúc. Chỉ số này trên những cây đàn piano điện có thể là 32, 64, 128, 192 và 256 nốt. Thông thường, Polyphony tối thiểu nên là 64, và hiếm khi cần tất cả 192 hay 256 nốt. Với chỉ số Polyphony là 128, FP-30 có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu chơi nhạc hay biểu diễn, người chơi sẽ không phải lo lắng vì các nốt nhạc bị ngắt, ngay cả khi bạn chơi ở các đoạn nhạc khó hay chơi ở chế độ Dual (2 lớp âm thanh)

Hệ thống loa

Roland FP-30 được trang bị 2 loa với bộ khuếch đại 11W, cung cấp âm thanh phong phú và tự nhiên với phản hồi bass và cộng hưởng tuyệt vời. Hệ thống loa này đủ mạnh để bạn có thể chơi ở nhà hay trong các buổi biểu diễn nhỏ. Công suất 2×11 W cũng thường hiếm thấy ở các sản phẩm cùng phân khúc (thường là 2×8 W). Với cộng suất này, phạm vi động (từ fortissimo đến pianissimo) của Roland FP-30 tốt hơn nhiều, giúp bạn có nhiều biểu cảm hơn khi chơi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng kết nối tai nghe với FP-30 để thoải mái tận hưởng những âm thanh chi tiết và chính xác mà không sợ làm phiền những người xung quanh.

Các tính năng nổi bật

Chế độ chơi

Ngoài chế độ chơi bình thường, Roland FP-30 cung cấp 3 chế độ chơi khác, bao gồm Split, Dual, Duo, trong đó 2 chế độ chơi Split, Dual cho phép chơi âm thanh của 2 loại nhạc cụ tại cùng 1 thời điểm còn chế độ Duo (Twin Piano) cho phép 2 người cùng chơi piano.

Chế độ Split chia bàn phím thành hai phần và mỗi phần sẽ cho phép bạn chơi 1 loại nhạc cụ. Bạn cũng có thể điều chỉnh vị trí phân chia trên bàn phím tùy theo nhu cầu cá nhân.

Chế độ Dual cho phép bạn tạo âm thanh của 2 loại nhạc cụ khác nhau cùng một lúc khi chơi bất kỳ phím đàn nào. Ví dụ: bạn có thể tạo ra âm thanh của đàn piano và đàn violin khi bấm 1 phím trên FP-30.

Với 2 chế độ trên, bạn có thể điều chỉnh âm lượng riêng cho mỗi loại nhạc cụ để làm nổi bật nên âm thanh mà bạn mong muốn.

Chế độ chơi Twin Piano (Duet Play) chia bàn phím thành hai phần bằng nhau với các dải âm giống nhau, cho phép hai người chơi ngồi cạnh nhau và luyện tập cùng nhau. Chế độ này rất hữu ích trong việc học đàn, giáo viên và học sinh có thể ngồi cạnh nhau và chơi trên cùng 1 cây đàn.

Ghi âm và phát lại

FP-30 có thiết bị ghi âm 1-track MIDI, giúp bạn có thể ghi lại bản nhạc mà mình vừa chơi và lưu lại ở bộ nhớ trong của đàn piano hoặc qua USB để phát lại sau đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát lại 30 bản nhạc tích hợp sẵn ở bộ nhớ của đàn cũng như có thể phát trực tiếp các file MIDI hay WAV từ USB. Đây là tính năng mà hầu hết các sản phẩm cùng phân khúc không có.

Điều chỉnh cao độ

Roland FP-30 cung cấp một loạt tính năng để điều chỉnh cao độ của phím đàn để phù hợp với cao độ của mỗi nhạc cụ hay các ca sĩ. Trong đó:

Tính năng Transpose sẽ cho phép bạn thay đổi cao độ lên hay xuống nửa cung.

Tính năng Octave shift cho phép bạn thay đổi cao độ của bàn phím theo đơn vị quãng tám.

Tính năng Master Tuning cho phép bạn có thể thay đổi cao độ của toàn bộ bàn phím lên hay xuống 0.1Hz

Các tính năng khác

Roland FP-30 tích hợp sẵn 30 bài hát, giúp bạn có thể nghe và chơi cùng. Bên cạnh đó, model này còn tích hợp máy đếm nhịp, giúp người chơi cải thiện kỹ năng Time-keeping và luyện tập tốt hơn. Ngoài ra cũng có sẵn 8 mẫu trống để bạn có thể sử dụng thay thế cho máy đếm nhịp

Tính năng tắt tự động sẽ tự động tắt đàn sau một khoảng thời gian nhất định (10, 30 hoặc 240 phút) không hoạt động, giúp giảm tiêu hao điện năng không cần thiết. Tính năng này có thể được vô hiệu hóa nếu muốn.

Kết nối

Roland FP-30 có 2 khe cắm tai nghe, nằm ở mặt trước ngay dưới phím đàn, bao gồm 1 jack cắm tiêu chuẩn 1/4” (6.35 mm) và một jack cắm mini 1/8″ (3.5 mm). Điều này giúp bạn có thể kết nối trực tiếp bất kỳ loại tai nghe nào với đàn mà không cần sử dụng các thiết bị chuyển đổi.

FP-30 có 2 cổng kết nối USB (loại A và loại B). Cổng USB Computer (loại B) được sử dụng để kết nối đàn piano với máy tính để chuyển dữ liệu MIDI hoặc sử dụng các ứng dụng âm nhạc phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí hay sản xuất nhạc. Đối với cổng kết nối này, bạn cần sử dụng Cáp A-B USB chuyên dụng (thường không đi kèm với đàn mà phải mua bên ngoài).

Cổng USB MEMORY (loại A) được sử dụng để kết nối USB với đàn piano. Thông qua cổng này, bạn có thể ghi và lưu lại bản nhạc vừa chơi trực tiếp vào USB mà không sợ mất dữ liệu (Roland FP-30 chỉ có thể lưu trữ 1 bài hát vào bộ nhớ trong, và bản ghi mới sẽ xóa tất cả dữ liệu đã lưu trước đó). Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cổng USB này để phát file MIDI hoặc file âm thanh (WAV) trực tiếp từ USB.

Jack cắm Pedal được sử dụng để kết nối Pedal đi kèm với đàn piano. Bạn cũng có thể sử dụng Pedal của các thương hiệu khác nhưng chúng nên có Jack cắm 1/4″.

Roland FP-30 được tích hợp sẵn Bluetooth MIDI, cho phép bạn kết nối với laptop hay máy tính bảng, điện thoại hỗ trợ bluetooth mà không cần sử dụng các thiết bị chuyển đổi (có thể khá tốn kém, đặc là với các thiết bị của Apple). Điều này rất tiện lợi để bạn trao đổi dữ liệu MIDI, sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị khác để ghi âm, hay chỉnh sửa, phục vụ nhu cầu học tập.

Nhìn chung, Roland FP-30 là một cây đàn piano điện có âm thanh tuyệt vời, độc quyền của Roland, bàn phím được cải tiến với cảm giác chơi chân thực hơn, thiết kế nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng di chuyển, cùng các tính năng đa dạng, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi, dù là học tập, giải trí hay biểu diễn trên sân khấu. Để trải nghiệm cây đàn piano Roland FP-30 này, bạn có thể tìm đến các showroom của Việt Thương Music tại Hà Nội, tpHCM và Đà Nẵng.

Call Now Button