Effect và những kiến thức cơ bản nhất cho người mới

Đối với những nghệ sĩ bass và guitar thì effect là một trong những phụ kiện quan trọng cho sự phát triển kỹ năng chơi nhạc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng tóm tắt sơ lược, giới thiệu đến những bạn mới chơi guitar. 

Effects là một dụng cụ xử lý tín hiệu trong chuỗi xử lý tín hiệu nhạc cụ chủ yếu dành cho guitar điện, guitar bass, bao gồm amply và effect. Trong đó amp đóng vai trò tạo tiếng chính cho guitar, effect (bao gồm pedal hoặc Rack Unit) có vai trò chỉnh sửa tiếng, tạo hiệu ứng cho đàn.

Các loại Effect thường gặp

Pedal analog thường chỉ có một hiệu ứng tiếng nhất định trong 1 hộp.

Pedal digital thường tích hợp nhiều chức năng vào một hộp nhỏ gọn, có thể điều khiển trực tiếp bằng chân, và có giá rẻ hơn pedal analog. Một số gợi ý tốt nhất cho người dùng về Pedal digital như Roland Boss Effect cho Vocal VE-1, VE-2, VE-5 hoặc Roland Boss Multi Effect như GT-1, GT-100, G-1000… 

Rack unit có chất lượng âm thanh tốt hơn pedal, điều khiển trực tiếp bằng tay hoặc gián tiếp bằng chân, thường tích hợp nhiều chức năng và có giá thành cao hơn pedal. 

Các loại pedal digital, rack unit đa số đều có chức năng giả lập amp, tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ sĩ biểu diễn không phải mang theo amp, nhưng chất lượng sẽ không bằng amp thật. 

Nếu bạn không cần dùng quá nhiều hiệu ứng thì nên dùng pedal analog, nếu bạn cần dùng nhiều hiệu ứng và kinh phí hạn chế thì nên dùng pedal digital. Nếu bạn có điều kiện kinh tế  thì có thể đầu tư Rack unit. 

Phân loại Effect chi tiết

Effect biến âm ( Modulation): Loại Effect này còn được gọi là mod, vì effect này bóp méo âm gốc hoặc thay đổi âm gốc một chút, vị trí thường để trước amp. Các mod cơ bản gồm: Wah Wah, Phaser, Chorus, Pitch, Octave…

– Wah Wah thường dùng trong các câu đệm kiểu funky, Solo. 

– Phaser thường dùng cho các câu đệm, Solo, tạo âm xoáy tương tự như Wah Wah và có tốc độ xác định. 

– Flanger thường dùng cho các câu đệm, ít khi dùng solo, tương tự như Phaser. 

– Chorus: Thường dùng cho các câu đệm, chạy nốt melody, tạo hiệu ứng đồng thanh, chất âm sang trọng hơn. 

– Octave thường dùng cho bass solo hoặc guitar chạy solo những nốt thấp.

– Compressor cho phép người chơi nén tiếng lại để cân bằng hơn trong những câu đệm/solo, thường dùng cho các câu đệm rải, funky và solo. 

– Effect tạo rè có thể tăng âm gốc, hoặc làm méo tiếng gốc sao cho tiếng mới có độ rè thường để vị trí trước amp và sau modulation. 

Effect hiệu ứng: Gồm có Delay, Reverb, Chorus… Effect hiệu ứng thêm vào tiếng gốc một sóng khác để tạo cảm giác như âm đang ở một không gian nhất định, và phải để phía sau Amp. 

Delay và Reverb là 2 hiệu ứng cơ bản mà guitarist nào cũng cần phải có, thường dùng chung với Chorus cho các câu đệm hoặc dùng riêng cho các câu solo có vẻ sang trọng hơn. Delay có thể được dùng riêng như một Modulation. 

Ngoài ra còn những Effect phụ, hỗ trợ cho guitarist như Noise gate, hỗ trợ giảm tín hiệu ồn khi dùng Overdriver/distortion/amp higain…

Với những model Effect của Roland Boss được giới thiệu trong bài các bạn có thể trực tiếp đến các showroom, hoặc các đại lý, các cửa hàng phân phối nhạc cụ của Việt Thương Music trên toàn quốc để trải nghiệm và mua sắm. 

Xem thêm >>> Taylor 110ce, cây đàn hoàn hảo cho người mới và nghệ sĩ bán chuyên

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Call Now Button