Làm cách nào thúc đẩy con học piano mà bé không cảm thấy chán?

Piano là bộ môn mà hầu hết ba mẹ hướng các bé lựa chọn khi học nhạc vì tính phổ biến của nó. Nhưng sẽ chẳng có thành công nào đến mà không cần khổ luyện, nhưng nếu đốc thúc con luyện tập nhiều quá, hoặc áp dụng “thiết quân luật” với việc tập đàn sẽ khiến bé sợ hãi với việc tập đàn. Lúc này, chắc chắn đi ngược lại mục đích ban đầu khi chúng ta đăng ký lớp học nhạc cho bé. 

Dưới đây là vài bật mí những cách làm đã được kiểm chứng bởi nhiều bà mẹ, và đương nhiên họ thành công với việc gây dựng tình yêu tự nhiên của trẻ với piano, nhờ đó, quá trình học piano với trẻ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Cho bé làm quen với âm nhạc từ nhỏ

Đầu tiên là việc bạn mua cho bé một vài nhạc cụ đơn giản, cùng bé chơi để bé làm quen khi chưa đủ tuổi học đàn. 

Khi bé tròn 3 tuổi, ba mẹ đăng ký cho bé một lớp học piano mầm non. Lưu ý tìm lớp học có mục tiêu giáo dục cụ thể, áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực, khuyến khích bé học trong lúc chơi. Những lớp học nhạc như vậy sẽ không khiến các bé cảm thấy nhàm chán. 

Tuy nhiên lớp piano mầm non không phải là lớp cảm thụ âm nhạc đơn thuần, ba mẹ nên phân biệt rõ. Cảm thụ âm nhạc chỉ là một phần nhỏ trong lớp piano mầm non, vì ngoài cảm thụ trẻ cần học các ý niệm âm nhạc để chuẩn bị cho quá trình học piano khi lực tay đã đủ đáp ứng, hơn nữa để không phí thời gian từ 1-2 năm cho các lớp Cảm thụ này. 

Không áp dụng cách kỷ luật trong tập nhạc với bé

Âm nhạc là niềm vui, là hạnh phúc, và đừng làm mất đi hai đặc điểm này trong cảm nhận của bé. Gợi ý bé tập luyện vào một thời gian cố định trong ngày, nếu bé còn đang mải chơi hay mải làm việc gì đó ba mẹ hãy đưa cho bé một thời gian định lượng cụ thể như “con chơi 10 phút nữa rồi mình tập nhé”. Như vậy quá trình bắt đầu tập sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với lời quát nạt hoặc sự thúc ép. 

Thỉnh thoảng nên sử dụng cách cấm tập đàn

Dân gian có câu cái gì càng cấm càng cảm thấy hứng thú. Câu này đúng trong hầu hết mọi trường hợp đối với trẻ nhỏ. Hãy đợi khi bé đã quen thuộc với đàn, và lúc bé đang tập đàn say sưa, bạn yêu cầu bé dừng lại, một vài lần, bạn nói đó là việc của con, con tự sắp xếp, bạn sẽ không nhắc trẻ nữa, và bạn cảm thấy trẻ không hứng thú nên sẽ loại bỏ đàn trong lịch học của con. 

Hãy xử lý sao cho khéo léo, nhẹ nhàng để không phản tác dụng. Khi đạt được kết quả bé tự giác hơn với đàn, yêu thích, muốn giữ cây đàn bằng mọi giá lúc ấy bạn sẽ không cần làm bất cứ hành động nào để giúp con ngồi bên đàn.  Nhiệm vụ của ba mẹ lúc này là động viên, hướng dẫn sắp xếp lịch luyện tập hợp lý giúp con là đủ. 

Trong những cách thúc đẩy con học piano trên đây chúng ta cần lên kế hoạch cụ thể cho chính bản thân ba mẹ, vì trẻ luôn háo hức với cái mới, cái hay, chúng ta chỉ giúp trẻ bộc phát niềm yêu thích đó mà thôi. Hãy chọn lựa cách thích hợp và ít phản âm nhạc nhất, cho bé một khởi đầu hoàn toàn tin tưởng với piano. 

Chúc ba mẹ thành công. 

 

Call Now Button