Làm thế nào khi trẻ nói “Con không thích học nhạc đâu”

Chị Hà – quận Tân Bình chia sẻ: Bé nhà chị sau 1 tháng học khóa học nhạc mầm non đã nói “Con không đi học nhạc nữa đâu” chị hỏi nên làm gì để bé có tình yêu âm nhạc. 

Tình yêu là một thứ phải gây dựng, phải hiểu mới yêu được. Nhưng làm thế nào để con yêu học nhạc trong trường hợp này?

Âm nhạc có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển tinh thần, trí tuệ, cảm xúc của trẻ em. Dạy cho con biết và cảm nhận được âm nhạc là rất tốt, nhưng nếu cố gắng ép con kết duyên với nghệ thuật khi tình yêu chưa tới thì chắc chắn sẽ có tác dụng ngược. 

Làm thế nào khi trẻ nói con không thích học nhạc

Âm nhạc được coi là liều thuốc giải tỏa stress, ba mẹ hãy cố gắng hướng trẻ đến giá trị này trước tiên. Cho trẻ nghe, xem và giải thích để trẻ nhận ra âm nhạc đã có tác dụng như thế nào với trẻ. Quá trình này đòi hỏi kiên nhẫn, tỉ mỉ trong thời gian dài. 

Và chính ba mẹ cũng cần làm cho trẻ thấy tác dụng  tương tự của âm nhạc đối với cuộc sống của mình như khi vui thì hát, khi phấn khích thì nhảy múa, khi cần yên tĩnh thư giãn thì nhạc không lời, nhẹ nhàng sẽ giúp ba mẹ thư giãn. 

Từ những hành động thiết thực này trẻ nhận ra, âm nhạc rất vui vẻ cũng rất quan trọng trong cuộc sống con người, và có thể tự tạo ra âm nhạc của chính mình thì đó là hạnh phúc. 

Con không có năng khiếu có học nhạc được không?

Âm nhạc là cảm xúc, nó tồn tại trong mỗi con người, chỉ cần chọn đúng người khơi nguồn thì mạch ngầm sẽ tự chảy. Trong giáo dục âm nhạc hiện đại, âm nhạc dành cho đại chúng, không chỉ gói gọn trong một số người có trí thông minh âm nhạc vượt trội nữa. Nên câu khẳng định xưa cũ “muốn học nhạc cần phải có năng khiếu” đã lỗi thời, và ai cũng có quyền được học nhạc một cách tử tế, đầy trân trọng nếu mong muốn. 

Năng khiếu chỉ gói gọn trong phạm vi rất hẹp của một nhóm người, nhưng không có năng khiếu chơi bóng thì không có nghĩa không được phép chơi, không có năng khiếu hát thì không được phép hát. Và chắc chắn rằng ba mẹ cho con học nhạc ý tưởng ban đầu không phải thành nghệ sĩ, vì không cứ học lịch sử để trở thành nhà khảo cổ học, học Toán để trở thành Pitago, học Vật lý để trở thành Newton.

Ba mẹ đầu tư cho con đi học nhạc là một khoản đầu tư lâu dài, có thể có lãi, hòa vốn đôi khi là lỗ to, nhưng giá trị thặng dư thì không đong đếm được. Rất nhiều bậc phụ huynh chia sẻ họ cho con đi học nhạc chỉ “học cho vui” nhưng việc học cho vui này bao gồm hàm nghĩa rất lớn, cuộc đời không vui sống thì còn gì ý nghĩa, âm nhạc như người bạn đồng hành tâm tình trong suốt cuộc vui ấy, dài lâu đến mấy chục năm, thậm chí trăm năm, không thể hiện quá nhiều nhưng giá trị này giúp ba mẹ cảm thấy thỏa mãn, khi đã tặng được cho con một món quà vô giá. 

Các chương trình âm nhạc cho trẻ tại Việt Thương Music

* Chương trình âm nhạc cho trẻ mầm non:

Chương trình piano mầm non Music for Little Mozarts – Nhà xuất bản Alfred Hoa Kỳ dành cho trẻ từ 3-6 tuổi: Chương trình áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực trong các tiết dạy như Kodaly, Off Schulwerk… xuyên suốt theo hành trình khám phá âm nhạc của Chuột Mozart và Gấu Beethoven, dẫn dắt các bạn nhỏ cùng chơi, cùng học, cùng múa hát một cách sinh động, nhẹ nhàng trong 2 năm. Kết thúc chương trình, bé có trình độ tương đương Pre-Paratory theo đánh giá của Hội đồng khảo thí chất lượng âm nhạc quốc tế, sau đó bé có thể lựa chọn học bất cứ bộ môn nhạc cụ nào theo ý thích mà không gặp trở ngại về nhạc lý cơ bản.

Chương trình piano mầm non Kawai Music với hai chương trình học song song là Hello Music (Lớp nhóm) và Soundtree (Lớp cá nhân). Đây là chương trình giáo dục âm nhạc cho trẻ của Nhật Bản dành cho trẻ từ 3-6 tuổi, kéo dài 2 năm. Bé được học, và chơi với âm nhạc thông qua giáo án được thiết kế sinh động, lồng ghép ý niệm âm nhạc trong các trò chơi. Khi kết thúc chương trình bé có trình độ tương đương Pre-Paratory theo đánh giá của Hội đồng khảo thí chất lượng âm nhạc quốc tế, và có thể lựa chọn bất kỳ bộ môn nào bé mong muốn.

Chương trình đào luyện thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM (dành cho trẻ từ 6 tuổi – thanh thiếu niên – người trưởng thành). Giáo trình Anh Quốc, chứng chỉ có giá trị tại nhiều nước trên thế giới, có khả năng hỗ trợ miễn, hoặc giảm một số bộ môn khi học viên đi du học các ngành liên quan. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

 

Call Now Button