Những nhóm nhạc nữ thành công nhất trong làng nhạc Việt 

Trong showbiz Việt từ năm 2000 trở lại đây có không ít nhóm nhạc nữ ghi dấu ấn sâu đậm với nhiều thế hệ người nghe nhạc và những nhóm nhạc nữ thời kỳ đầu ấy đều là những nhóm nhạc rất chất lượng cả về phần hình, phần tiếng. 

  1. 5 dòng kẻ

5 dòng kẻ thành lập năm 11/1999 với sự gầy dựng của hai thành viên Giáng Son, Lan Hương với cái tên ban đầu là Du ca, sau đó được nhà văn Nguyễn Trọng tạo tặng cái tên “5 dòng kẻ”, nhóm chính thức lấy tên này trong suốt chiều dài hoạt động hơn 1 thập kỷ. Sau rất nhiều thay đổi ở thời kỳ đỉnh cao nhóm ổn định với 5 thành viên Lan Hương, Giáng Son, Hồng Ngọc, Bảo Lan, Thùy Linh. 

Âm nhạc của nhóm ngay từ khi ra đời đã đi theo một hướng riêng biệt, 5 dòng kẻ chủ yếu chỉ hát những sáng tác của riêng mình và một số ca khúc theo dòng nhạc trữ tình mang âm hưởng dân gian theo phong cách Acapella dùng chính giọng hát và các nhạc cụ mộc để phối khí.

Mặc dù nổi tiếng muộn hơn các nhóm nhạc như Mây Trắng, Mắt Ngọc nhưng 5 dòng kẻ lại được đánh giá là đại diện xuất sắc nhất và hiếm hoi của World Music Việt. 

Nhóm có các sản phẩm âm nhạc tự sáng tác, hòa âm phối khí và biểu diễn có chất lượng vượt trội so với mặt bằng chung, và là nhóm nhạc đầu tiên được mời đi lưu diễn tại Mỹ. Những năm phát triển rực rỡ nhất nhóm nhạc nữ này đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ, được vinh danh ở mọi sân khấu trao giải lẫn trên truyền hình như Giải Cống Hiến, Ngôi Sao Bạch Kim, Album Vàng… Có thể nói rất ít band nhạc có được sự thành công như 5 cô gái nhỏ như 5 dòng kẻ trong khuông nhạc này.

Sau khi Giáng Son rời đi để theo đuổi sự nghiệp Giảng dạy âm nhạc thì nhóm còn 4 thành viên, họ nỗ lực và đạt được sự công nhận của cả những người nghe nhạc khó tính nhất. Giáng Son cũng phát triển rất tốt sự nghiệp riêng. 

Một thời gian sau Hồng Ngọc kết hôn và theo chồng sang Mỹ định cư nhóm nhạc còn lại 3 thành viên là Bảo Lan, Lan Hương, Thùy Linh, nhóm vẫn hoạt động cho đến tận ngày nay và là một trong những nhóm nhạc có tuổi thọ lâu nhất trong làng nhạc Việt. Mặc dù đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng trong các hoạt động âm nhạc 5 dòng kẻ vẫn được đánh giá cao và tiếp tục gặt hái nhiều thành công. 

  1. Mây trắng

Mây Trắng là nhóm nhạc nữ được thành lập từ năm 2000, đây là một trong những nhóm nhạc nữ lâu đời nhất Việt Nam. Ngay từ khi ra mắt Mây Trắng đã trở thành tiêu chuẩn, cột mốc cho các girl band khác phát triển cùng thời. Cũng giống với 5 dòng kẻ, cái tên Mây Trắng cũng là cái tên nhà báo Đơn Dương đã tặng cho nhóm, và trở thành tên chính thức của nhóm cho đến tận giờ. 

Khi ra mắt vào năm 2000 Mây Trắng có 5 thành viên là Ngọc Châu, Thu Ngọc, Yến Trang, Anh Thúy, Thu Thủy. Sau 8 tháng hoạt động Anh Thúy tách nhóm hát solo, Yến Nhi em ruột Yến Trang được bổ sung vào nhóm. 

Phiên bản Mây Trắng 5 thành viên bắt đầu xuất hiện liên tục trên sóng truyền hình qua hầu hết các chương trình ca nhạc nổi tiếng hồi đấy giờ như Giai điệu tình yêu, Nhịp cầu âm nhạc, Giai điệu tình yêu… Có thể nói độ phủ sóng của Mây Trắng thời kỳ này rộng khắp các phương tiện truyền thông. 

Sau đó 2 năm Thu Thủy rời nhóm, chỉ còn 4 thành viên nhưng đây lại là thời kỳ đỉnh cao của nhóm nhạc này khi có một loạt bài hit thành công như Ai ai ai, Thầm mong anh quay về, Tình bạn… Với rất nhiều đĩa đơn được phát hành cùng những album với các ca khúc mang đậm dòng nhạc pop mà nhóm theo đuổi. 

Qua nhiều sự thay đổi thành viên như Hải Băng, Kim Ngọc, Bảo Ngọc, Ngọc Trâm, An Nhiên…cho đến nay dưới sự dẫn dắt của thành viên kỳ cựu Ngọc Châu, Mây Trắng vẫn giữ được hình tượng nhí nhảnh, dễ thương và rất thuần việt. 

  1. Mắt Ngọc

Mắt Ngọc là một trong những nhóm nhạc nữ thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam và cũng là nhóm nhạc nữ hoạt động lâu nhất của showbiz Việt. Nhóm thành lập năm 1998 gồm 6 thành viên Thanh Ngọc, Duy Uyên, Ngô Quỳnh Anh, Thu Ngọc, Ngọc Châu, Thanh Thúy với phong cách biểu diễn trẻ trung, nhí nhảnh, các bài hát của nhóm hướng đến đối tượng người nghe là học sinh sinh viên, nhóm cũng không ngừng thay đổi phong cách, chắt lọc riêng dòng nhạc mà nhóm yêu thích chứ không chạy theo xu hướng thị trường. 

Trong những năm đầu hoạt động Mắt Ngọc được biết đến như một nhóm hát bè, có dịp kết hợp với rất nhiều ca sĩ nổi tiếng cùng thời như Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Lam Trường… 

Bắt đầu từ năm 2001 Mắt Ngọc phủ sóng hầu hết các chương trình ca nhạc đình đám phát sóng truyền hình thời bấy giờ như Nhóm Ca & Bạn Trẻ, Giai điệu Tình Yêu, Nhịp cầu Âm Nhạc… tạo thành xu thế cho giới trẻ với những ca khúc viết về lứa tuổi học trò, về tình cảm trong sáng, về cuộc sống…

Sau nhiều xáo trộn về thay đổi thành viên, và qua nhiều nốt thăng trầm cùng với những nhóm nhạc thành lập đầu thập niên 2000, những thành viên gạo cội nhất của Mắt Ngọc đã rời nhóm để phát triển sự nghiệp riêng, nhưng những thành viên mới vẫn giữ cái tên Mắt Ngọc, để Mắt Ngọc tiếp tục được sống được khán giả biết đến qua nhiều sân khấu, các tụ điểm ca nhạc.

3 nhóm nhạc vừa được nhắc đến trong bài đều được thành lập từ cuối thập kỷ 90 thế kỷ tước, đầu thập kỷ 20, có cùng thời gian phát triển, cùng môi trường và được coi là đối thủ của nhau. Nhưng mỗi nhóm đi theo một con đường riêng, 5 dòng kẻ theo đuổi sự hoàn hảo trong sáng tác, biểu diễn và những nhạc phẩm trưởng thành, ổn định. Mắt Ngọc và Mây Trắng lại lựa chọn phong cách nhí nhảnh, tươi vui, hợp thị hiếu người nghe. Tuy nhiên nét chung của cả 3 nhóm nhạc nữ là đều rất nổi tiếng, có sức ảnh hưởng nhất định trong làng nhạc Việt thời kỳ đầu, và vẫn đang tiếp tục hoạt động cho đến thời điểm hiện  tại là năm 2020 sau rất nhiều thay đổi và sóng gió. 

 

Call Now Button