Những ưu điểm nổi bật của trống điện tử

Trống điện tử (Electronic drum) là một loại nhạc cụ kỹ thuật số xuất hiện vào khoảng giữa những năm 1970 với khả năng mô phỏng âm thanh của những bộ trống Jazz truyền thống và các loại nhạc cụ khác thuộc bộ gõ. Ngày nay, trống điện tử đang trở nên khá phổ biến trên sân khấu hay trong phòng thu nhờ rất nhiều ưu điểm nổi bật cùng sự cải tiến về công nghệ và âm thanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về những lợi ích mà trống điện tử mang lại cho người chơi.

ưu điểm của trống điện tử

Những ưu điểm của trống điện

Âm thanh đa dạng 

Ưu điểm nổi bật nhất của trống điện tử là tích hợp âm thanh của rất nhiều bộ trống Acoustic khác nhau, dễ dàng chuyển đổi giữa các bộ trống và phối hợp nhiều bộ trống lại với nhau. Có thể nói, phạm vi âm thanh của trống điện tử gần như là vô hạn, có thể phù hợp với bất kỳ thể loại nhạc nào. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho những người chơi trống theo nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chơi trống điện với nhạc nền được tích hợp sẵn.

Sử dụng linh hoạt trong phòng thu 

Với các bộ trống điện tử, bạn sẽ có thể dễ dàng chỉnh sửa bản nhạc mà mình vừa chơi, điều chỉnh thời gian và âm thanh phù hợp với bản thu âm tổng thể. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh toàn bộ bản nhạc hoặc chỉ 1 vài nốt với hàng loạt âm thanh hay bổ sung các hiệu ứng cần thiết. Đồng thời, do bản nhạc mà bạn vừa chơi có thể được ghi lại dưới  dạng dự liệu MIDI nên việc trộn, chỉnh sửa cũng trở nên đơn giản hơn nhiều so với việc thu âm trống acoustic.

Bên cạnh đó, trống điện tử có thể kết nối trực tiếp với mixer hoặc Audio Interface, do đó, bạn có thể thu được âm thanh của trống với chất lượng cao mà không cần phải sử dụng micro (việc thiết lập micro để thu 1 bộ trống acoustic là điều không hề đơn giản chút nào).

ưu điểm của trống điện tử

Dễ dàng điều chỉnh âm lượng 

Khi bạn chơi trống trong một không gian rộng, việc tạo ra âm lượng lớn là điều cần thiết nhưng khi chơi trong không gian hẹp bạn chỉ nên tạo ra âm lượng vừa phải. Với trống điện tử, bạn có thể thay đổi độ lớn của âm thanh dễ dàng thông qua núm điều chỉnh âm lượng.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về việc chơi trống của mình có thể ảnh hưởng tới những người âm thanh, bạn có thể sử dụng tai nghe và thỏa sức tận hưởng những giai điệu âm nhạc.

Tích hợp tính năng hỗ trợ học tập và thực hành

Phần lớn các bộ trống điện tử ngày nay đều tích hợp sẵn các bài tập hữu ích hỗ trợ việc học chơi. Khi chơi với những bài mẫu này, người chơi có thể dễ dàng hơn khi xây dựng bộ nhớ về các điệu trống và cách phối hợi với nhau để trở thành 1 tay trống thực sự. Một số loại trống có các công cụ học tập cụ thể và chức năng đếm nhịp sẽ giúp người mới chơi trống dễ dàng tính toán thời gian (Timing).

Tiện lợi khi di chuyển 

Nếu so với các bộ trống Jazz thì trống điện tử thường có kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ hơn khá nhiều, vì vậy sẽ không chiếm nhiều diện tích và dễ dàng sắp xếp khi sử dụng và cất gọn gàng sau khi dùng. Đồng thời, điều này còn giúp người dùng có thể dễ dàng mang theo khi biểu diễn, mang tới các phòng thu hoặc tới  nhà bạn bè. Ngoài ra, việc tháo lắp các bộ trống điện cũng khá dễ dàng, và nhanh chóng.

Giá thành 

Xét 1 cách tổng quan thì một bộ trống điện thường có mức giá thấp hơn so với trống Jazz. Vì vậy, đây chắc chắn là những lựa chọn tốt dành cho những người chưa có điều kiện để trang bị cho mình một bộ trống Acoustic chất lượng.

ưu điểm trống điện tử

Nhược điểm của trống điện tử

Bên cạnh những ưu điểm trên, trống điện tử cũng tồn tại những nhược điểm như

  • Âm thanh của trống điện tử hoat động trên nguyên lý mô phỏng lại âm thanh của trống acoustic, vì vậy dù được cải thiện rất nhiều về công nghệ âm thanh nhưng dẫu sao cũng không thể chân thực giống như các bộ trống cơ.
  • Việc sử dụng bộ trống điện tử sẽ yêu cầu cung cấp nguồn điện, do đó, nếu chẳng may bị mất điện, bạn sẽ không thể tiếp tục chơi.
  • Các tính năng của trống điện tử cũng thay đổi tùy loại thiết bị.

Nhìn chung, trống điện tử là một loại nhạc cụ phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người mới học chơi hay các tay trống chuyên nghiệp làm việc trong các phòng thu. Để trải nghiệm các bộ trống điện tử chất lượng cao, bạn có thể tìm đến các showroom của Việt Thương Music ở Hà Nội, Đà Nẵng và tp HCM.

Call Now Button