Trịnh Công Sơn – Nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam

Sắp đến ngày kỷ niệm 81 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh của ông qua lăng kính của nhiều nhà phê bình nước ngoài, như thêm một lần nhắc lại tình yêu của nhạc sĩ với âm nhạc, và sức sống của nhạc Trịnh trong lòng khán giả. 

Khi hỏi bất kỳ người dân nào của Việt Nam có biết Trịnh Công Sơn là ai, và có biết bài hát nào của nhạc sĩ này không thì chắc chắn câu trả lời nhận được sẽ là “có”.

Hàng năm vào những dịp có dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp của Trịnh Công Sơn, chúng ta thường thấy các hoạt động âm nhạc với chủ đề nhạc Trịnh được tổ chức. Và cụm từ “Nhạc Trịnh” gần như được coi là một thể loại nhạc riêng biệt, chiếm được sự yêu thích của khán giả mọi lứa tuổi tại Việt Nam. 

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939, và qua đời vào ngày 1/4/2011. Ông là một nhạc sĩ, một người chơi nhạc, người viết lời, đồng thời cũng là một họa sĩ, một nhà thơ. Cùng với Phạm Duy, Văn Cao, Trịnh Công Sơn được coi là một trong ba cây đa cây đề của nền âm nhạc hiện đại. 

Ông đã dành 40 năm cuộc đời mình cho âm thanh và ngôn ngữ. Ông coi bài hát là một tác phẩm là một sự thống nhất cụ thể, đầy đủ, kết hợp giữa thi ca và âm nhạc. Việc viết các ca khúc không chỉ để ông tâm sự niềm vui, nỗi buồn, mà còn là cách ông mang tình yêu, lòng nhân ái, tình người đến cho mọi người xung quanh. Sở dĩ các ca khúc của ông được nhiều người tại Việt Nam yêu thích vì lý do giai điệu đẹp, ca từ nhẹ nhàng như thơ, nhưng đầy triết lý và suy ngẫm ở đó. 

Có thể nói nhạc Trịnh như thứ âm thanh có thể xuyên suốt, thẩm thấu nhiều thập kỷ về cái đẹp ngôn ngữ, sự lắng đọng cần suy ngẫm. Điều này được minh chứng bằng việc hầu như tất cả các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam đều ít nhất một lần hát nhạc của Trịnh Công Sơn. Và không chỉ có các ca sĩ trong nước mới đam mê nhạc Trịnh, nhiều ca sĩ nước ngoài cũng yêu quý và thể hiện lại những ca khúc nổi tiếng của ông trong show diễn của mình như Tendo Yoshimi ( Nhật Bản). 

John C.Schafer, đại diện Mỹ từ Wisconsin  lưu ý rằng “ Những bài hát của Trịnh Công Sơn phản ánh triết lý của ông về Phật Giáo. Phật Giáo đến với Ông qua nền tảng giáo dục gia đình, sau đó thâm nhập sâu vào tâm hồn và âm nhạc, thông qua những thăng trầm của cuộc sống. Đạo Phật, với Trịnh Công Sơn là một luồng hơi thở triết học khiến con người thêm yêu cuộc sống, không quên cuộc sống. 

Tên tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng gây sự chú ý của nhiều tạp chí quốc tế, họ xuất bản nhiều bài viết về cố nhạc sĩ tài hoa này, và thêm một lần khẳng định vị trí của ông trong nền âm nhạc Việt. 

Tờ New York Time coi Trịnh Công Sơn là “trái tim” của những người Việt yêu nhạc. Bởi vì mặc dù thị trường âm nhạc của hai miền Bắc, Nam nước ta có những khác biệt nhất định, nhưng nhạc Trịnh lại là thể loại âm nhạc được yêu thích rộng rãi trong nhiều thập kỷ. 

Hình ảnh của Trịnh Công Sơn – một người đàn ông gầy, ngồi với cây đàn guitar, nhiệt tình đệm nhạc cho các ca sĩ biểu diễn trong khuôn viên của các trường đại học miền Nam những năm 1960 đã khiến không ít người nhớ đến và so sánh ông với Bob Dylan hay Joan Baez – những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng thế giới. 

Cũng có thể nói Việt Nam là tình yêu, là cội nguồn âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa này. Ông từng nói ‘ Việt Nam là nơi duy nhất mà tôi có thể sống và sáng tác nhạc. Khi tôi đi du lịch nước ngoài, tôi không còn nghe tiếng nhạc vang lên trong đầu, tôi cũng không nghe thấy tiếng thơ của lời bài hát tôi viết. Tôi cũng muốn đi ra nước ngoài để quan sát , ngưỡng mộ và học hỏi, nhưng nếu tôi rời Việt Nam quá lâu, tôi sợ tôi sẽ bị héo úa mà chết. Với tôi, sự ấm áp của người Việt giống như nguồn nước  thiết yếu mà một bông hoa cần để tồn tại vậy!”

Khi còn sống, Trịnh Công Sơn thường đến Mỹ và Canada để thăm bạn bè, người thân, nhưng ông không có ý định định cư. Thậm chí ông hiếm khi biểu diễn ở nước ngoài, mặc dù có một lượng lớn người hâm mộ tha thiết yêu cầu. 

Trịnh Công Sơn qua đời vào ngày 01 tháng 4 năm 2001, lúc đó đài BBC đã xuất bản một bài viết về ông, hàng ngàn người đã có mặt tại tang lễ của nhạc sĩ khi ông rời cõi tạm. Nhiều năm sau khi nhạc sĩ này tạ thế, tình yêu của lớp lớp người tiếp theo với nhạc Trịnh không hề giảm bớt, đó chính là lý do vì sao tôi đặt tiêu đề cho bài viết “ Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam”. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Call Now Button