Vị trí các nốt nhạc trên đàn organ

Việc nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn organ đối với người mới học chơi là không đơn giản, đòi hỏi mọi người phải dành nhiều thời gian để luyện tập, tuy nhiên nếu bạn hiểu và nắm được phương pháp ghi nhớ các  nốt nhạc trên đàn organ thì sẽ khiến bạn nhanh chóng chinh phục được loại nhạc cụ này.

Vị trí các nốt nhạc trên đàn organ

Tìm hiểu về vị trí các nốt nhạc trên đàn organ

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vị trí các nốt nhạc trên đàn organ nhé.

– Bạn có thể thấy trên phím đàn organ sẽ có chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen. Và tương tự như một số loại nhạc cụ khác thì các nốt nhạc cơ bản trên đàn organ cũng bao gồm 7 nốt nhạc Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si, Do.

Các nốt nhạc trên phím organ được sắp xếp theo thứ tự phím trắng ở giữa chùm 2 phím đen là nốt Rê, bên trái nốt Rê là nốt Đô, bên phải nốt Rê là nốt Mi. Các phím đen sẽ tương ứng với các nốt thăng/giáng. Phím đen đầu tiên ở cụm 2 phím đen(nằm giữa 2 phím Đô và Rê) sẽ là nốt Đô thăng hay Rê giáng, phím đen thứ 2 (nằm giữa 2 phím Rê và Mi) sẽ là nốt Rê thăng hay Mi giáng. 

– Chùm 3 phím đen thì phím trắng đầu tiên là nốt Fa, tiếp theo là Sol, tiếp sau nữa là La và cuối cùng là nốt Si tính từ trái sang. Phím đen đầu tiên tính từ trái sang sẽ là Fa thăng(Sol giáng), phím thứ 2 sẽ là Sol thăng(La giáng), phím thứ 3 là nốt La thăng(Si giáng) 

Vị trí nốt nhạc trên đàn organ

Bạn chỉ cần ghi nhớ được 2 cụm nốt đen này rồi khi áp dụng vào trong chơi đàn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp hiệu quả để bạn áp dụng trong việc ghi nhớ nốt và chơi đàn dễ dàng hơn.

Cách ghi nhớ vị trí nốt nhạc trên đàn organ

Để ghi nhớ vị trí nốt trên phím đàn organ thực ra cũng không khó như bạn nghĩ khi mới tập chơi, hãy chú ý theo đúng từng bước sau đây nhé.

Đầu tiên bạn cần nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc theo thứ tự Đồ, rê, mi, fa, sol, la, si, đô.

Thứ hai trước khi vào bài tập nhạc mới bạn đọc tổng quát bài nhạc qua một lượt, nhẩm và kết hợp với việc đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, đồng thời chú ý quan sát hóa biểu ( các khóa Sol, khóa Fa, dấu hóa, chỉ số nhịp…), tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm như thế nào sẽ rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn.

Vị trí các nốt trên đàn organ

Thứ ba là khi bắt đầu ngồi vào tập đàn organ bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón, chạy gam rải hay chạy 1 sacle nào đó. Nguyên tắc là tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp, đồng thời mắt bạn cũng phải luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

Bạn lặp lại quy trình này bất cứ khi nào luyện đàn bạn sẽ nhận được kết quả rất xứng đáng, việc chinh phục cây đàn Organ không còn khó khăn nữa.

Nắm vững vị trí các nốt nhạc trên đàn organ là việc đầu tiên bạn phải làm khi muốn chơi thành thạo loại nhạc cụ này. Việc nắm vững các phương pháp ghi nhớ nốt nhạc sẽ giúp bạn tự tin hơn, lòng tự tin này được xây dựng, tích lũy thông qua thời gian tiếp xúc với đàn và sẽ giúp bạn chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn học đàn organ thành công với phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Xem thêm: