Có nên mua đàn guitar giá rẻ 500k không?

Có nên mua đàn guitar giá rẻ 500k không là câu hỏi của khá nhiều người tìm đến loại nhạc cụ này nhưng lại có nguồn tài chính eo hẹp. Vậy liệu những cây đàn guitar như vậy có phải là lựa chọn hợp lý?

Đàn guitar là một loại nhạc cụ rất phổ biến hiện nay, bởi loại nhạc cụ này khá dễ chơi, lối chơi đa dạng, gọn nhẹ dễ mang theo đến nơi biểu diễn hay trong các buổi dã ngoại. Đồng thời, so với nhiều loại nhạc cụ khác,  đàn guitar thường có giá rẻ hơn khá nhiều. Thông thường, giá đàn guitar mới nhập khẩu thường có mức giá từ hơn 1,5 triệu đồng đến vài chục triệu đồng, thậm chí có những cây đàn giá hàng trăm triệu đồng. Những cây đàn guitar do Việt Nam sản xuất thường có giá thấp hơn, nhiều cây chỉ khoảng tầm giá 1 triệu đồng, thậm chí là 500k hoặc thấp hơn. Tuy vậy, liệu đàn guitar giá rẻ 500k liệu có phải là một sự lựa chọn tốt?

đàn guitar giá rẻ 500k

Những người thường tìm mua đàn guitar giá 500k

Thông thường, những người tìm đến đàn guitar giá rẻ thường là những người có nguồn tài chính eo hẹp, các bạn sinh viên, những người mới học chơi đàn, hay những người chơi guitar theo phong trào. Trong đó:

Những người có nguồn tài chính eo hẹp thì sẽ thường rất đắn đo khi lựa chọn một sản phẩm giải trí, và họ cũng không có điều kiện để đầu tư một cây đàn guitar chất lượng.

Các bạn sinh viên cũng là những người có nguồn tài chính eo hẹp, chơi đàn theo sở thích và phong trào, nên cũng sẽ lựa chọn những cây đàn giá rẻ 500k hoặc thấp hơn.

Những người mới học chơi đàn thì thường chưa có nhiều định hướng, và cũng không có nhiều sự am hiểu về đàn. Họ đôi khi tìm đến những cây đàn guitar giá rẻ thường là để dùng tạm, sau một thời gian sẽ đổi sang những cây đàn cao cấp hơn.

Những người mua đàn về để trang trí cho những không gian nào đó như quán cà phê theo phong cách cổ điển chẳng hạn. Với mục đích trang trí như vậy, họ sẽ chỉ cần tìm đến những sản phẩm ít tiền, thậm chí là những cây đàn guitar giá rẻ 200k và sau đó vẽ hoặc dán thêm 1 vài chi tiết trên cây đàn để tăng thêm vẻ mới lạ.

đàn guitar giá rẻ 500k

Đàn guitar cũ có thể dành để trang trí 

Những rủi ro tiềm ẩn của đàn guitar giá rẻ 500k

Dù là đàn guitar do Việt Nam sản xuất, bạn phải tìm đến những cây đàn guitar 1 triệu hoặc thấp hơn 1 chút mới có những cây đàn mới và chơi ổn ổn 1 chút. Còn những chiếc đàn guitar giá 500k rất hiếm đàn mới, thường là đã qua sử dụng khá lâu. Vì để sản xuất 1 cây đàn guitar tốn khá nhiều thời gian, dù là làm thủ công hay sản xuất công nghiệp đều phải mất ít nhất vài ngày mới sản xuất xong, đó là chưa  tính các chi phí như tiền gỗ, tiền dây đàn.

Trên thị trường cũng có khá nhiều đàn guitar cũ chất lượng tốt và được nhiều người săn đón, trao đổi. Nhưng những sản phẩm này thường là của các thương hiệu cao cấp, với chất lượng gỗ tốt, độ bền của đàn được rất nhiều năm và mức giá bán ra thậm chí còn cao hơn đàn guitar mới. Còn những cây đàn giá 500k thì chắc chắn không có được điều đó.

Tạm chưa nói đến vấn đề đàn cũ sẽ xuống cấp, với những cây đàn khi được bán với giá 500k thì lúc còn mới chắc chắn khó có thể đảm bảo được các yếu tố về chất lượng. Từ chất liệu gỗ, đến các quy trình xử lý gỗ, gia công các chi tiết trên đàn thường không được tỷ mỉ và cẩn thận. Do đó, rõ ràng không mang lại sự hài lòng dành cho người chơi. Và cũng vì lý do chất liệu gỗ cùng các quá trình xử lý gỗ không được đảm bảo, nên qua thời gian, sẽ  xuất hiện rất nhiều vấn đề phát sinh như: gỗ bị cong vênh, rạn nứt, mối mọt, mục rữa,… do các yếu tố thời tiết hoặc côn trùng. Một cây đàn được làm chủ yếu bằng gỗ mà chất liệu gỗ lại không được đảm bảo thì chắc chắn âm thanh của đàn nghe sẽ không được ổn chút nào.

đàn guitar giá 500k

Gỗ của những cây đàn guitar cũ xuất hiện rất nhiều vấn đề

Một vấn đề nữa là bạn sẽ không thể sử dụng những cây đàn guitar dưới 500k hoặc giá 500k lâu dài được. Đó còn chưa kể đến việc bạn thường xuyên phải đi sửa chữa, thay thế các chi tiết trên đàn cũng tốn kém đôi chút.

Vậy thực sự có nên mua đàn guitar giá rẻ 500k hay không?

Nếu bạn có nguồn tài chính hạn hẹp, chỉ có dự định mua đàn guitar với mục đích ngắn hạn, chỉ để chơi theo phong trào thì đàn guitar giá 500k hoặc thấp hơn là giải pháp tạm có thể chấp nhận được. Nhưng trước khi mua, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết trên đàn, từ cần đàn, phím đàn, dây đàn, ngựa đàn, và cả chất liệu gỗ xem có còn đảm bảo hay không. Hãy thử chơi hoặc nhờ người khác chơi thử để xem âm thanh của đàn có được tốt hay không.

Còn nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với cây đàn đó, hãy nghĩ đến những cây đàn guitar mới, có chất lượng tốt hơn, bởi không những độ bền được đảm bảo mà chất lượng âm thanh của những cây đàn này cũng sẽ hay hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang cần tìm những cây đàn guitar giá rẻ cho sinh viên hoặc người mới học chơi, bạn có thể tìm đến các model được nhập khẩu từ các thương hiệu như Kapok, Suzuki, Lazer,… với mức giá chỉ hơn 1,5 triệu đồng 1 chút nhưng có chất lượng khá ổn, lại đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật.

Xem thêm:

 

Call Now Button