Những lưu ý để có thể học bấm hợp âm nhanh cho guitar đệm hát

Bấm hợp âm chính xác, nhanh là một trong những mong muốn của bất cứ ai khi học guitar đệm hát. Nhưng trong khoảng thời gian ban đầu người học thường hay mắc những lỗi cơ bản khiến việc học có thể bị chậm trễ hơn so với thực tế. Những tip thực hành trong bài viết này có thể giúp bạn bớt việc phải đi đường vòng hơn. 

Hợp âm là gì

Hợp âm ( Hay còn gọi là chord) nếu bạn muốn đệm hát chắc chắn phải biết hợp âm. Nó là một tập hợp của các âm thanh theo một trật tự nhất định. 

Những lưu ý khi học guitar đệm hát

Hạn chế đặt ngón tay bấm theo cảm giác

Nhiều bạn đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có trình tự cụ thể dễ bị rối trong quá trình chuyển từ hợp âm này qua hợp âm khác, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đúng của bài hát yêu cầu. Vì vậy, hãy cố gắng đặt ngón tay theo thứ tự từ trên xuống. 

 

Không nên đặt từng ngón tay vào hợp âm

Lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3-4 nốt bạn đặt từng ngón tay như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và làm mạch chơi bị ngắt lại. 

Tuy nhiên khi mới tập chắc chắn bạn sẽ vấp phải lỗi này, không cần nôn nóng, hãy từ từ tập, chia nhỏ các bước bấm hợp âm và kiên nhẫn. Việc này để bạn quen với cách đặt ngón, nhớ kỹ việc cần đặt ngón tay vào phím nào để có được đúng hợp âm cần thiết. Và bí quyết ở đây không có gì ngoài câu “ lặp đi, lặp lại” 

Không nên tập hợp âm theo cách ngón nào dễ thì dùng, ngón nào khó thì bỏ

Theo lý thuyết thì không cấm các bạn đặt ngón tay nào vào phím nào, miễn sao bạn bấm đúng nốt để tạo thành hợp âm. Tuy nhiên khi bước vào thực hành sẽ có những hợp âm rất khó bấm lúc này bạn có bạn sẽ thấy tiện ngón nào đặt được sẽ đặt, nhưng nếu điều này lâu dần thành thói quen thì khi chuyển giữa các hợp âm khó với nhau sẽ khiến bạn bị lúng túng rất nhiều. 

Để không vướng phải trường hợp này bạn hãy tham khảo qua các video hướng dẫn sẵn trên youtube, để làm sao có thể học được cách bấm hợp âm hợp lý, di chuyển nhanh nhất khi cần thay đổi hợp âm. 

Điều chỉnh lực tay bấm vào các nốt

Một số bạn mới tập thường mắc lỗi khi nghĩ rằng, chỉ cần để được ngón tay vào các nốt trong hợp âm là có thể đàn ra hợp âm tốt. Nhưng không đúng, bạn cần sử dụng đúng lực tránh các trường hợp bị rè tiếng, âm không chắc nhiều hợp âm lỗi khiến âm thanh chưa sạch. Nên cần ấn thật chặt nốt, ban đầu sẽ khá vất vả nhưng sau một thời gian đã quen rồi thì việc bấm nốt đủ lực lại như hơi thở của người chơi. 

Điều chỉnh bấm đúng vị trí trong ô phím

Trong 1 ô phím guitar nho nhỏ sẽ chia làm 3 khoảng, gần phím hướng về bên gần bộ chỉnh dây, khoảng giữa, và gần phím hướng về phía thùng đàn. Trong đó khoảng chính giữa và khoảng sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ cho âm thanh tốt không bị rè, lực bấm nhẹ hơn vì vậy khi mới tập các bạn hãy lưu ý hơn. 

Các ngón tay cần vuông góc so với phím đàn

Nếu khi bấm không vuông góc phần thịt đầu ngón tay sẽ bị đè vào các dây khác, gây ra hiện tượng rè tiếng. Chính vì vậy cần cố gắng bấm vuông góc ngón tay. Ban đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng qua khoảng 3 tháng đầu bạn sẽ có được thói quen bấm dây rất tốt nếu kiên nhẫn thực hành. 

Trên đây là những lỗi rất thường gặp và hầu hết người mới đều mắc phải, qua bài viết này các bạn có thể lưu ý để khi bắt đầu bước vào quá trình học sẽ phát hiện ngay ra mình mắc lỗi sai ở đâu để sửa, từ đó quá trình học được đẩy nhanh hơn. 

Chúc các bạn thành công.  

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Call Now Button