Sơ lược về dòng đàn Stratocaster của Fender

Fender là thương hiệu guitar điện hàng đầu thế giới. Trong 70 năm lịch sử phát triển của mình, Fender đã cho ra đời nhiều cây đàn mang tính biểu tượng của nền âm nhạc thế giới. Một trong đó phải kể đến Stratocaster, dòng guitar điện phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

fender Stratocaster

Khi nhắc đến guitar điện, người ta thường hình dung đến hình dáng của một cây Stratocaster. Có hai loại đàn Stratocaster, tương ứng với hai thương hiệu lớn là Fender và Squier(thương hiệu đã được mua lại bởi Fender). Nếu như Squier có ưu thế về giả cả thì dòng Fender Stratocaster lại có những ưu điểm vượt trội trong thiết kế và chất lượng

Lịch sử lâu đời

Guitar Fender từ lâu đã nổi tiếng với những dòng đàn mang tính biểu tượng của nền âm nhạc thế giới. Trong đó, Stratocaster là cây đàn được biết đến nhiều nhất, phổ biến nhất.

Được ra đời từ năm 1954, Stratocaster đã trải qua gần 70 năm lịch sử, nằm trong những cây đàn có lịch sử lâu đời nhất của Fender. Cho đến nay, Fender Stratocaster vẫn được coi là hình mẫu lý tưởng cho một cây guitar điện nhờ thiết kế vượt thời gian và chất lượng âm thanh hàng đầu.

Thiết kế thanh lịch

Đặc điểm nổi bật trong thiết kế của Fender Stratocaster là sự thanh lịch, không lỗi thời. Màu sắc được phối hợp khéo léo, không quá phức tạp nhưng lại thể hiện phong cách trẻ trung, năng động nhưng cũng rất sang trọng

Thân đàn có hình dạng chiếc sừng, cộng với chất liệu gỗ Alder cho âm dày và cao. Trong khi đó, cần đàn được thiết kế vớ modern hình chữ “C” dát mỏng hơn cho cảm giác thoải mái và chắc tay khi sử dụng. Đầu đàn lớn, nặng cho âm thanh vang ngân.

guitar fender Stratocaster

Gỗ chất lượng cao

Alder là chất liệu chính dùng để làm đàn Stratocaster của Fender. Đây là loại gỗ nổi tiếng có xuất xứ từ miền Tây Hoa Kỳ. Gỗ có trọng lượng nhẹ, dễ đánh bóng và thấm màu. Màu sắc của gỗ để lâu biến đổi ngày càng đẹp theo thời gian. Gỗ Alder cho chất âm dày ấn tượng.

Trong một số cây đàn, có thể sử dụng gỗ tần bì, loại gỗ có màu sắc đa dạng, tươi sáng, khá va đập cao gỗ tần bì cho âm thanh sâu và độ cộng hưởng tốt hơn.

Âm thanh

Làm nên thành công của Stratocaster Fender là âm thanh tuyệt vời mà nó mang lại. Âm thanh của đàn trầm ấm, ngọt ngào nhưng cũng không kém phần linh hoạt.

Chất âm của đàn Stratocaster có sự biến ảo phong phú, thể hiện được nhiều phong cách khác nhau, những dòng âm nhạc khác nhau. Stratocaster cũng dễ dàng lột tả phong cách âm nhạc của từng người biểu diễn. Đây là điều hiếm thấy ở những cây guitar điện hiện có trên thế giới.

Pickups

Stratocasters được trang bị với pickup đặc biệt để người chơi có thể sử dụng nhiều hơn trong các thể loại nhạc. Pickups của đàn là loại pickups đơn cuộn được thiết kế đặc biệt để âm thanh nhận được nhiều nhất. Stratocaster có ba pickups đơn Fender Custom Shop Fat. Một số phiên bản Stratocaster còn được trang bị với pickups humbucking.

đàn guitar fender Stratocaster

Sử dụng cho nhiều thể loại nhạc

Fender stratocasters là loại đàn guitar phù hợp với thể loại rock và blues. Tuy nhiên, do sự linh hoạt của âm thanh, cây đàn này cũng có thể thành công thể hiện cái “chất” của mọi dòng âm nhạc khác.

Những âm sắc cổ điển được thể hiện tốt nhất nếu stratocaster được sử dụng trong các thể loại Ballad, Blues,… Trong khi đó, với dòng âm nhạc đồi hỏi mạnh mẽ, phóng khoáng, hoang dại và hiện đại như Metal, Funk, Punk, cây đàn này cũng không làm cho bạn phải thất vọng.

Với gần 70 năm lịch sử, Stratocaster được coi là một trong những cây đàn mang tính biểu tượng của Fender. Thương hiệu nổi tiếng, thiết kế thanh lịch, thời thượng, âm thanh biến ảo linh hoạt,… chính là điều khiến Stratocaster được những tay guitar sành sỏi trên thế giới săn đón.

 

Call Now Button