So sánh chất lượng đàn guitar gỗ nguyên khối và đàn guitar gỗ ép

Gỗ làm đàn guitar là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm sắc cũng như giá trị của đàn. Với cây đàn làm từ chất liệu gỗ tốt sẽ cho âm thanh tốt, độ bền cây đàn cao và thẩm mỹ cũng được đánh giá cao hơn. Và giá bán ra của cây guitar cũng tỉ lệ thuận với loại gỗ làm đàn.

đàn guitar gỗ ép

Đàn guitar được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất vẫn chính là gỗ tấm nguyên khối và gỗ ép. Song song việc ấy thì có nhiều người thắc mắc không biết nên chọn mua cho mình đàn guitar làm từ gỗ ép hay là gỗ nguyên khối để sử dụng tốt thì hôm nay chúng ta cùng so sánh chất lượng đàn guitar gỗ ép và gỗ nguyên khối cụ thể như sau:

Gỗ ép và gỗ nguyên khối là gì

– Gỗ nguyên khối còn có tên gọi khác là gỗ thịt là loại gỗ tự nhiên được xẻ trực tiếp từ thân cây xuống để làm đàn. Đa số đều có chất lượng tốt và đẹp tuy nhiên phụ thuộc vào số tuổi của gỗ, vị trí gỗ, thời gian thu hoạch cho nên loại gỗ này dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

– Gỗ ép là loại gỗ có 2 đến 3 lớp được ép lại bao gồm có những mảnh vụ là gỗ công nghiệp được ép nằm bên trọng còn bên ngoài là gỗ thịt mỏng ép làm vỏ bên ngoài cho nên gỗ ép làm đàn guitar cũng có vân gỗ.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ nguyên khối và gỗ ép làm đàn guitar

Về gỗ nguyên khối: có ưu điểm chính là đẹp tự nhiên, có vân gỗ, chất lượng tốt, mang lại âm thanh đàn chuẩn xác, bền chắc sử dụng theo thời gian.

Nhược điểm của loại gỗ này là để đảm bảo chất lượng đàn thì khi làm phải trải qua khâu chế biến và xử lý phải chuẩn xác mới mang lại hiệu quả còn không thì tạo ra cây đàn kém chất lượng, dễ bị cong vênh, nứt do các yếu tố thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ. 

đàn guitar gỗ nguyên khối

Các loại gỗ nguyên khối dùng để làm đàn cần phải đủ tuổi, khai thác đúng thời điểm và chọn đúng vị trí nếu chọn ngọn cây thì gỗ kém chất lượng.

Chi phí cao, thực hiện khó khăn cho nên giá đàn guitar bán ra thị trường cũng khá cao.

Còn với gỗ ép công nghiệp thì dễ chế tạo, xử lý và giá thành thấp. Dễ bám màu nên có thể điều chỉnh lựa chọn sơn loại màu phù hợp cho cây guitar của bạn. Có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt ít biến đổi theo thời gian.

Nhược điểm: Vết sơn dễ bị trầy xước, chịu nước kém, chọn gỗ ép kém chất lượng đàn dễ bị hỏng và âm thanh không tốt.

So sánh chất lượng đàn được làm từ gỗ nguyên khối và gỗ ép

+ Chất âm hai loại gỗ

Đa số nhiều người nhận định đánh giá đàn guitar làm từ gỗ miếng có âm thanh tốt hơn là gỗ ép thì điều ấy là hoàn toàn chính xác không hề sai. Với đàn guitar gỗ miếng thì có độ đàn hồi tốt nên tạo âm thanh hay hơn tuy nhiên để có cây đàn chất lượng làm từ gỗ thịt phải đảm bảo được chế tạo bởi thợ lành nghề, công nghệ xử lý gỗ tốt thì mới cho ra cây đàn chất lượng còn ngược lại thì chất lượng đàn kém hơn cả gỗ ép.

Tuy nhiên hiện tại các công ty sản xuất đàn guitar nổi tiếng hiện tại đã và đang chứng minh và cho ra đời cây guitar làm từ gỗ ép có chất lượng âm thanh không thua kém gì guitar làm từ gỗ miếng. 

đàn guitar gỗ nguyên khối và đàn guitar gỗ ép

Thông thường, những cây đàn guitar gỗ nguyên khối sẽ có chất âm ấm áp và dày, cùng những cây đàn được làm từ gỗ ép sẽ có âm thanh vang hơn. Vì vậy, cũng tùy theo từng thể loại nhạc mà người chơi có thể lựa chọn giữa đàn guitar gỗ nguyên khối  và gỗ ép.

+ Cải thiện âm thanh theo thời gian

Tuy không bền như gỗ ép nhưng gỗ nguyên miếng càng chơi tiếng sẽ càng hay, đây gọi là vỡ tiếng. Còn âm thanh của đàn gỗ ép sẽ ổn định như lúc mới ra lò chứ không cải thiện qua thời gian. Đây cũng là lý do mọi người thường khuyên nên mua đàn gỗ nguyên miếng nếu muốn chơi lâu dài một cây đàn.

+ Độ bền hai loại gỗ làm đàn

Với gỗ miếng làm đàn phải trải qua khâu xủ lý gỗ đàn chuẩn xác thì mới cho ra đời cây đàn chất lượng và gỗ tự nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên âm thanh dễ bị biến đối. Còn gỗ ép chịu nhiệt tốt, không bị thay đổi do khí hậu chính vì thế mà loại gỗ này được đánh giá cao hơn.

+ Thẩm mỹ

Về mặt thẩm mỹ thì đàn làm từ gỗ miếng có thiết kế và vân gỗ cũng như nước gỗ sử dụng theo thời gian sẽ đẹp hoàn hảo hơn. Với gỗ ép thì có thê biến đổi màu sắc hoạt tiết trên cây đàn được nhưng sử dụng thời gian sơn dễ bị tróc nước gỗ xuống màu.

Qua thông tin trên chúng ta có thể đánh giá chung thì đàn guitar làm từ gỗ miếng hay là gỗ ép thì cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định của nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên các nhà sản xuất đàn đã cố gắng và nâng cao kỹ thuật chế tạo cây đàn làm từ gỗ tự nhiên hay là gỗ ép cũng đều chất lượng gần như nhau cho nên khi bạn có nhu cầu mua đàn guitar sử dụng thì bạn có thể lựa chọn loại đàn guitar làm từ gỗ nào cũng được miễn là cây đàn bạn mua phải chính hãng, chất lượng âm thanh tốt sử dụng được lâu bền đúng với nhu cầu và mục đích của bạn.

 

Call Now Button