Tìm hiểu về kích thước các loại đàn piano phổ biến hiện nay

Với nhu cầu và phong cách âm nhạc riêng hoặc với phong cách trang trí nội thất riêng của mỗi gia đình, mỗi không gian mà người mua muốn dùng làm vị trí đặt đàn đều có yêu cầu và mong muốn riêng về kích thước Piano đặt tại đó. Mà Piano thì rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc để có thể chọn lựa được cây đàn Piano với đúng nhu cầu của mình cộng với kích thước hợp lý cho không gian mà vẫn đảm bảo được độ hay, độ đẹp âm vang trong không gian. Đó là điều khá khó khăn với những người lần đầu đi mua đàn piano. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể nhận biết được chiếc Piano phù hợp với mình nhất.

kích thước đàn piano

Những điều chú ý về kích thước Piano upright và grand Piano

Đầu tiên bạn cần chú ý đó là chiều dài và chiều cao đàn Piano, tùy thuộc vào không gian cũng như ý thích mà bạn chọn Upright Piano hay Grand Piano, bởi hình dáng của 2 dòng đàn này không giống nhau nên đương nhiên chiều cao cũng khác nhau. Nếu vị trí đặt đàn có khoảng không gian rộng thì bạn nên chọn Grand Piano mang lại cho không gian sự khoáng đạt, sang trọng vốn có của loại đàn này.

Kích thước một số loại grand piano phổ biến hiện nay:

  • Petite Piano: kích thước từ 134cm đến 147cm. Đây được coi là dòng đàn grand piano bé nhất.
  • Baby Grand piano: kích thước từ 150cm đến 167cm
  • Medium grand piano: kích thước khoảng 170cm
  • Parlor Grand: kích thước từ 175 cm đến 186 cm phù hợp với trang trí phòng khách
  • Semiconcert hoặc Ballroom : Kích thước 188 cm đến 213cm.
  • Concert Grand – Đây là những cây đàn lớn nhất trong dòng grand piano.

Chiều dài đàn piano

Với cây đàn Upright Piano thường được dùng trong những không gian nhỏ hơn, ấm cúng hơn vì kích thước đàn Piano đứng này chỉ chiếm diện tích chiều cao (91cm-152cm), loại đàn này chỉ nhấn mạnh chiều cao và vị trí các dây bố trí, nó thích hợp là một cây Piano gia đình thực thụ.

Kích thước một số loại đàn piano đứng phổ biến hiện nay:

  • Piano spinet: cao: 91-96 cm; rộng: 147cm
  • Piano Console: cao: 101-109cm; rộng: 147cm
  • Piano Studio: cao: 114 – 121cm; rộng: 147cm
  • Piano Upright: cao: 127 – 152cm; rộng 147cm

kích thước đàn piano

Kích thước đàn Piano điện tử nhỏ gọn linh hoạt hơn Piano cơ

Cũng tùy thuộc vào kích thước vị trí đặt đàn mà bạn chọn kích thước đàn Piano nhỏ hay kích thước Piano lớn, tuy nhiên đàn Piano có kích thước nhỏ sẽ có những hạn chế nhất định về bộ gõ, hay âm thanh. Tuy nhiên đàn Piano kích thước nhỏ lại vô cùng thích hợp với những không gian như căn hộ chung cư mini, phòng học chật hẹp… Nhìn chung có thể tùy vào điều kiện mà bạn xem xét có nên chọn loại Piano có kích thước như thế nào.

Xem thêm: Nên mua đàn piano điện hay đàn piano cơ

Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý là kích thước của đàn piano điện sẽ thường nhỏ hơn kích thước đàn Piano cơ vì yêu cầu tính năng động của loại đàn này. Piano điện tử có thể thu gọn hơn vì nó mang nhiều yếu tố kỹ thuật số hiện đại nên bộ máy không cần cồng kềnh như Piano cơ, vì sự linh hoạt của loại Piano này nên kích thước của nó cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng nhiều. Kích thước của piano điện trung bình sẽ rơi vào khoảng 140cm x 45 cm x 80cm  (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao). Dòng đàn piano này rất thích hợp với không gian nhỏ hẹp kiểu căn hộ nhỏ hay nhưng phòng của trẻ tại các khu trung cư. Và cũng dễ dàng trong việc di chuyển đến các địa điểm chơi nhạc như lớp học, lớp tập nhạc hay các sân khấu. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của đàn piano điện tử.

Piano cơ nhất là những cây Piano cao cấp không có lợi thế về khả năng linh động như những cây Piano điện tử. Bởi vì kết cấu bộ máy, chất liệu chế tạo nên chiều rộng lẫn chiều dài Piano cơ đều vượt trội so với loại Piano khác. Ngoài ra cũng liên quan đến những giá trị âm nhạc khác nhau mà từng thiết kế chi tiết của 2 loại đàn này khác nhau. Ví dụ như thiết kế  về chân đàn của Piano điện tử có thể tháo rời, về nắp đàn Piano cơ có thể hỗ trợ điều chỉnh âm thanh, hay về kích thước phím đàn Piano cơ dài hơn phím Piano điện tử…Tuy nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng vì những giá trị âm nhạc mà 2 dòng đàn này mang lại là đều không thể phủ nhận.

Và cũng với phép so sánh thì các hãng đàn khác nhau cũng có sự khác biệt nhất định về kích thước. Dù là một cây đàn cùng tính năng, cùng giá cả, giống nhau cả về mặt trang bị hay hình thể nhưng kích thước là không hoàn toàn giống nhau. Chẳng hạn, cùng là Piano điện tử nhưng kích thước đàn Piano điện Yamaha sẽ không thể nào có thiết kế giống với đàn Casio bởi vì dù chỉ là kích thước thôi nhưng qua đó cũng thể hiện được giá trị đặc biệt riêng của từng hãng đàn khác nhau, kích thước đàn cũng liên quan đến các bộ bận được sử dụng để cấu thành nên một cây Piano hoàn chỉnh.

Xem thêm:

Tuy nhiên nếu so sánh lợi thế về kích thước mà không tính tới các chức năng hay sự khác biệt mà không gian cũng như điều kiện bạn không cho phép sau thì bạn có thể nghĩ đến dòng organ trước bởi kích thước đàn organ sẽ không khiến bạn có bất kỳ băn khoăn gì về diện tích với tính cơ động của nó.

Qua những chia sẻ trong bài viết này, hi vọng các bạn cũng đã hình dung được phần nào sự khác biệt cơ bản của về kích thước của các hãng đàn khác nhau, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý khi mua đàn piano.

Call Now Button