Hướng dẫn mua trống Acoustic dành cho người mới bắt đầu

Trống Acoustic (hay còn gọi là trống cơ, trống Jazz) là loại nhạc cụ được rất nhiều người yêu thích. Tuy vậy, để mua được 1 bộ trống lại là điều không hề dễ dàng với những người mới chơi hay có ý định chơi trống. Từ việc nghiên cứ về trống, đến khi đưa ra quyết định và đến cửa hàng để mua sắm là cả 1 quá trình rất dài. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách mua một bộ trống acoustic dành cho người mới bắt đầu.

hướng dẫn mua trống jazz

Khi mua bộ trống acoustic đầu tiên, một trong những sai lầm lớn nhất mà những người mới bắt đầu mắc phải là lo lắng về những chi tiết nhỏ trong khi chúng không thật quan trọng. Ít nhất là không quan trọng đối với họ và vẫn chưa đến lúc cần quan tâm đến những điều đó. Vì vậy, thay vì quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt, đây là 4 chi tiết cơ bản nhất mà bạn cần xem xét để tránh mua phải trống vớ vẩn:

 • Bộ trống hoàn chỉnh hay bộ chỉ có trống (Shell Packs)
 • Số lượng các trống
 • Trống bass đôi và đơn
 • Kích thước vỏ

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập chung chia sẻ xoay quanh 4 vấn đề này. Những nội dung chi tiết hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ ở bài viết tiếp theo. Hãy bắt đầu với từng vấn đề nhé….

1. Bộ trống hoàn chỉnh hay bộ chỉ có trống

Khi bạn nhìn vào hình ảnh của bộ trống acoustic, trống jazz, chúng hầu như luôn cho bạn thấy một bộ thiết lập đầy đủ bao gồm:

 • Trống (gồm trống Bass, trống Toms và trống Snare)
 • Cymbals (Chũm chọe)
 • Hardware

Nhưng bạn có thể không nhận ra rằng một số bộ chỉ bao gồm trống mà không có Cymbals và Hardware. So với trống trong bộ trống cơ hoàn chỉnh, những bộ trống lẻ thường có chất lượng cao hơn và điều tương tự cũng thường đúng đối với các loại Cymbals và Hardware được mua riêng lẻ.

hướng dẫn mua trống acoustic

Đặc biệt, việc kết hợp tất cả các phần riêng lẻ này thích hợp hơn cho những tay trống cao cấp, những người biết chính xác họ muốn gì. Trong khi đó, những người mới bắt đầu nên mua các bộ trống cơ hoàn chỉnh, bởi vì chúng rẻ hơn và dễ dàng đi đến quyết định hơn. Dĩ nhiên, nếu bạn có điều kiện hơn, bạn có thể tìm mua những bộ trống riêng lẻ từng phần. 

2. Số lượng trống

Tùy theo phong cách âm nhạc mà bạn nghe và tay trống yêu thích của bạn là ai, bộ trống trong mơ của bạn có thể ở bất cứ đâu. Với nhiều huyền thoại nhạc Jazz, bộ trống acoustic của họ chỉ có 4 trống đơn giản. Nhưng cũng không thể không nhắc tới những huyền thoại nhạc Rock, chẳng hạn như Neil Peart, với bộ quái dị lên tới hơn 30 trống khác nhau.

Nhìn chung, một bộ trống đơn giản đôi khi chỉ cần 2 trống cơ bản là Kick Drum và Snare Drum. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên mua 1 bộ trống đơn giản với 4 hoặc 5 trống (thường là 5 trống) và có thể mở rộng thêm nếu cảm thấy cần thiết.

Đối với bộ trống cơ đầu tiên, bạn nên bắt đầu với bộ đơn giản 4 hoặc 5 trống và mở rộng sau nếu cần thiết. Bởi vì nếu bạn thậm chí chưa chơi được một nhịp đơn giản thì bạn sẽ chẳng dùng đến trống Toms lớn. 

3. Trống Bass đôi hoặc đơn

Thông thường, một bộ trống acoustic sẽ có 1 trống bass, nhưng với những người chơi theo phong cách nhạc “Heavy metal”, họ có thể sử dụng tới 2 trống Bass. Tuy vậy, khi bạn là người bắt đầu, bạn vẫn nên lựa chọn những bộ trống có 1 trống bass. Vì học cách sử dụng bằng một chân đã đủ khó rồi và sử dụng cả hai ngay lập tức chắc chắn là một điều quá khó với người mới chơi.

hướng dẫn mua trống cơ

Nhưng nếu bạn thực sự muốn học nhịp điệu bass đôi, một giải pháp tốt hơn là sử dụng Pedal trống bass đôi. Nó cho phép bạn chơi trống bass bằng cả hai chân.

4. Kích thước trống

Trong khi những người chơi nâng cao có thể xem xét kỹ lưỡng kích thước chính xác của mỗi chiếc trống trên bộ trống của họ. Người mới chỉ cần quan tâm đến hai lựa chọn sau:

 • Bộ trống có kích thước tiêu chuẩn để chơi nhạc Rock – các trống có kích thước lớn hơn, và phù hợp hơn cho các kiểu đậm chất rock ‘n’ roll.
 • Bộ trống có kích thước hỗn hợp để chơi nhạc Jazz – các trống thường nhỏ hơn và phù hợp hơn cho phong cách chơi nhẹ nhàng.

Theo nguyên tắc chung, so với các bộ trống chơi nhạc Jazz, các bộ trống chơi nhạc Rock thường có những đặc điểm:

 • Nốt cơ bản thấp hơn
 • Mặt trống lỏng hơn với phản ứng thanh chậm hơn
 • Âm lượng lớn hơn

Và riêng từng trống sẽ thường có những kích thước như sau:

 • Trống Bass – 22 x 14 inch
 • Trống Jack Toms – 12 x 8 inch và 13 x 9 inch
 • Trống Floor Toms – 16 x 16 inch
 • Trống Snare – 14 x 6 inch.

kinh nghiệm mua trống jazz

5. Đề xuất mua trống cho người mới bắt đầu

Với những chia sẻ trên, có thể bạn đã hình dung cơ bản được cách lựa chọn 1 bộ trống. Điều bạn cần làm là đưa ra quyết định cho riêng mình. Ngoài những điều được đề cập đến ở trên, giá cả cũng luôn là điều cần được xem xét.

Lời khuyên: dù ngân sách của bạn là bao nhiêu, nếu bạn có ý định mua 1 bộ trống hoàn chỉnh, bạn nên lựa trọn các bộ trống acoustic trong khoảng giá từ 10 triệu đến 20 triệu. Những bộ trống đầy đủ có giá dưới 10 triệu thường có chất lượng âm thanh, độ bền không thực sự tốt, dễ làm người chơi cảm thấy thất vọng. Còn nếu ngân sách bạn dành cho bộ trống lớn hơn 20 triệu đồng, thì tốt nhất là bạn không nên mua 1 bộ hoàn chỉnh mà nên mua từng phần riêng lẻ. 

Trên đây là những chia sẻ về những điều mà bạn cần quan tâm khi mua 1 bộ trống acoustic cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn nâng cấp bộ trống của mình, hãy tham khảo những bài viết tiếp theo của chúng tôi:

Call Now Button