10 bước dễ dàng luyện tập kỹ năng thị tấu của bộ môn piano nhuần nhuyễn

Thị tấu là một phần thi có trong các chứng chỉ âm nhạc quốc tế, nó có định nghĩ là: Người chơi nhạc đọc và chơi một bản nhạc chưa từng biết ngay trên nhạc cụ. Đây là một kỹ năng quan trọng trong 5 kỹ năng âm nhạc cần phải có, nó đem đến rất nhiều lợi ích như vỡ bài nhanh, rút ngắn thời gian tập luyện, rap band nhanh, biểu diễn tự tin, ghi nhớ tốt…v..v. Nhưng để thực hiện tốt người học chơi nhạc cần dành rất nhiều thời gian luyện tập một cách nghiêm túc, và với những người mới nó không hề dễ dàng. 

Dưới đây là 10 phương pháp chuẩn bị giúp người học nhạc vượt qua phần kỹ năng thị tấu một cách nhanh nhất, khoa học nhất để những bạn còn đang vướng mắc có thể luyện tập dễ dàng hơn. 

  1. Xác định giọng/ điệu thức
  2. Xác định số chỉ nhịp
  3. Kiểm tra dấu hóa bất thường
  4. Xác định âm hình tiết tấu lặp lại
  5. Đọc nhanh tiết tấu trong tâm trí
  6. Đọc nhanh các nốt đầu tiên của mỗi ô
  7. Xác định hợp âm trong mỗi ô
  8. Xác định tính chất/ tốc độ/ sắc thái
  9. Xác định vị trí bàn tay
  10. Chơi thật nhanh đoạn nhạc bằng tâm trí

Trong quá trình thi các chứng chỉ âm nhạc đôi khi thí sinh chỉ có khoảng 30 giây để chuẩn bị tất cả những điều trên trước khi thị tấu, đây là một thử thách không hề đơn giản. Nhưng có thể kết hợp các bước này với nhau để rút ngắn tối đa quãng thời gian có thế. 

Ví dụ như bước xác định giọng, điệu thức và dấu hóa bất thường có thể làm cùng lúc, bước xác định âm hình tiết tấu lặp lại và gõ tiết tấu có thể làm chung. Bước đọc nốt đầu tiên và xác định hợp âm cũng có thể gom lại để không mất nhiều thời gian. 

Hi vọng với chia sẻ này những người học nhạc sẽ không còn cảm thấy thị tấu là kỹ năng khó trong 5 kỹ năng cơ bản nữa.  

Mọi thông tin về chương trình đào luyện và kỳ thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM mời các bạn vui lòng liên hệ 1800 6715 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Trường nhạc Việt Thương để được tham vấn cụ thể.  

Call Now Button