Drama đằng sau ca khúc Happy New Year của ABBA

Ca khúc Happy New Year có tên ban đầu là Daddy Don’t get drunk on Christmast Day – 1980 khoảng thời gian thế giới chứng kiến hàng loạt những thay đổi như cuộc chạy đua vũ trang của Mỹ và Liên Xô, xung đột ở trung đông, nạn diệt chủng Pol Pot ở Campuchia, thiếu hụt năng lượng và nạn đói khắp nơi. Nhiều người cho rằng Happy New Year thể hiện sự thất vọng của ABBA về thập niên 70 đầy thù địch và hỗn loạn. “ Không còn rượu sâm- panh và pháo hoa cũng đã tắt rồi. Chỉ còn anh và em ở đây, cảm thấy mất mát và buồn bã”. 

Chẳng những phảng phất nỗi buồn thời đại, bài hát này còn ra đời trong giai đoạn buồn bã của nhóm ABBA. Band nhạc thành lập năm 1972 bởi 4 thành viên là hai cặp vợ chồng Ulvaeus – Faltskog và Anderson – Lyngstad. Nhóm hoạt động mạnh trong một thập niên từ 1972 – 1982. Vào năm 1979 giữa đỉnh cao sự nghiệp, hai thành viên Ulvaeus – Faltskog đã tuyên bố ly dị sau một thời gian kết hôn. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của ABBA. Năm 1981, cặp đôi còn lại cũng chia tay. Năm 182 band nhạc tan rã khi HPNY mới ra đời được 2 năm. Để lại nhiều tiếc nuối cho công chúng, nhất là khi họ đang trên đỉnh cao sự nghiệp. 

Tuy nhiên không hiểu lý do gì HPNY vẫn là ca khúc “hot” cho đến tận ngày nay, cứ đến gần năm mới ở nhiều nơi chúng ta lại thấy vang lên giai điệu của bài hát này. Một năm 2021 đầy những biến động lịch sử đã qua, chúng ta chào đón và hi vọng một năm mới nhiều may mắn thuận lợi và bình an hơn. 

 

Call Now Button