Đặc điểm nổi bật của đàn guitar bass

Một ban nhạc trên sân khấu, không thể thiếu một cây guitar bass. Guitar bass có âm thanh không phải hay nhất trong các loại guitar. Nhưng những cây đàn ấy lại không thể thiếu được trong buổi biển diễn. Điều gì khiến cho guitar bass có vai trò quan trọng như thế? Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từ đặc điểm nổi bật của đàn guitar bass.

Cấu tạo đàn guitar bass

Guitar bass là một nhạc cụ loại dây và dùng ngón tay để chơi nhạc. Guitar bass về mặt hình dáng có cấu trúc khá giống một cây guitar điện. Đàn guitar bass có cấu trúc thân đàn đặc gắn bộ phận khuếch tán giống một cây guitar điện. Cần đàn có cấu trúc ngăn với số ngăn chủ yếu từ 22 đến 24. Chất liệu làm đàn rất đa dạng, bằng các loại gỗ, bằng kim loại hoặc nhựa plastic.

Đàn guitar bass được thiết kế ban đầu với 4 dây, các dây đàn đều làm bằng kim loại. Sau đó, đến năm 1967, những cải tiến đầu tiên của đàn guitar bass được bắt đầu từ tăng số lượng dây đàn. Cho đến nay, số dây đàn của một cây guitar có thể nhiều đến nỗi bạn không thể đếm hết nếu chỉ nhìn qua. Ngoài ra, các cây đàn guitar bass còn có khóa để điều chỉnh dây đàn lên xuống. trên cây đàn có thể có phím hoặc không có phím.

Đàn guitar bass có âm vực thấp hơn so với guitar điện, rộng 3 quãng 8. Âm thanh phát ra chủ yếu là các nốt trầm. Chính đặc điểm điểm này khiến guitar bass có vai trò đặc biệt trong dàn nhạc.

Vai trò của đàn guitar bass

Guitar bass có vị trí không thể thiếu trong một ban nhạc. Những tiếng đệm của guitar bass giúp tạo bè để hỗ trợ cho giai điệu chính. Tuy nhiên, vai trò lớn nhất của guitar bass chính là dùng để giữ nhịp cho ban nhạc.

Guitar bass giúp tạo nên cái nền của toàn bộ bàn nhạc. Guitar bass kết hợp với trống đảm nhận vai trò giữ nhịp điệu cho ban nhạc, giúp các nhạc cụ khác phối hợp đồng bộ để tạo nên buổi hòa âm hoàn chỉnh.

Một số lối chơi heavy metal, hard rock, metal rock không thể thiếu được guitar bass. Nếu thiếu guitar bass, buổi biểu diễn sẽ khiến bạn đau đầu vì thứ âm thanh ầm ầm, chát chúa. Thậm chí, với những tay bass tài ba, sẽ không cần các cây guitar khác, ban nhạc vẫn thể hiện được những ca khúc xuất sắc.

Các loại đàn guitar bass

Dựa vào cấu tạo, guitar bass có thể chia thành nhiều loại. Ví dụ như đàn guitar bass đàn thùng và đàn điện, đàn guitar bass có phím và không phím,…

Đàn guitar bass đàn thùng là loại đàn không hoạt động của bằng điện. Nguyên lý hoạt động của nó giống như một cây guitar truyền thống, nhờ vào hộp cộng hưởng. Trong khi đó, guitar bass điện lại hoạt động nhờ điện giống như guitar điện. Với loại này, người chơi có nhiều sự lựa chọn về âm thanh hơn. Đó là lý do khiến chúng được nhiều người lựa chọn hơn.

Guitar bass còn có thể chia thành loại có phím và loại không phím. Đàn guitar bass không phím thường khó chơi hơn, nhưng âm vực lại rộng hơn, âm thanh giàu có hơn. Trái ngược với nó, guitar bass có phím lại dễ chơi, nhưng âm thanh lại có chất lượng và độ vang không tốt bằng.

Các thương hiệu đàn guitar bass nổi bật

Hiện nay, có nhiều thương hiệu sản xuất guitar bass. Với mỗi người, phù hợp với nhu cầu, phong cách chơi, khả năng tài chính sẽ yêu thích guitar bass của các hãng khác nhau. Tuy nhiên, những cây guitar bass phổ biến và chất lượng nhất phải kể đến thương hiệu Fender. Guitar bass Fender đặc biệt với âm thanh giàu có, chất lượng cao hơn hẳn so với các cây guitar bass thông thường. Tuy nhiên, giá cả của chúng cũng vì đó mà khá đắt.

Các cái tên được nghe đến nhiều nhất còn có thể là Ibanez, Squier, Gibson, Rickenbacker, Yahama,… Tùy từng hãng, mẫu mã, tính năng và giá thành của các cây guitar bass rất đa dạng. Bạn cùng có rất nhiều lựa chọn phù hợp với riêng mình.

Guitar bass khi độc tấu không phải là một thứ nhạc cụ hay. Thế giới nó thuộc về là trên sân khấu. Trong một ban nhạc, thứ nhạc cụ tưởng như không hay ấy lại trở thành người nhạc trưởng giữ nhịp cho một buổi hòa âm hoàn mỹ.

Call Now Button