Giới trẻ đang nghe gì?

Âm nhạc hiện đại nhiều phá cách khác thời kỳ cách đây chỉ chừng 5 năm. Mọi thứ mới mẻ trong âm nhạc được giới trẻ cập nhật nhanh và nhanh chóng định hình được phong cách nghe cho mình, chứ không chỉ gói gọn trong loại nhạc sến sẩm hoặc nhạc vàng hay nhạc tiền chiến như xưa. 

Indie, Jazz, Lofi, remake nhạc xưa là những phong cách nghe nhạc được giới trẻ hiện nay đang lựa chọn rất nhiều cho gu âm nhạc của mình. 

Indie Music 

Indie Music hay còn gọi là âm nhạc độc lập nhằm chỉ những cá nhân ca sĩ, người sáng tác hoặc các band nhạc hoạt động độc lập, không chịu tác động của nhà đầu tư hay chiến lược truyền thông. Sáng tác của những cá nhân hay nhóm band được ra đời dựa trên cách nhìn riêng về cuộc sống, sử dụng chất liệu riêng, không bó hẹp trong những lề thói âm nhạc đang thịnh hành, và càng không sử dụng công thức tạo Hit. 

Cách phân biệt Indie cũng rất dễ dàng. Những bản nhạc theo phong cách này luôn mang theo chữ “tự”: tự sáng tác, tự hát, tự thu… Với góc nhìn riêng nên mỗi ca khúc như một phân đoạn nhật ký, người viết thể hiện tâm tư thông qua ngôn từ âm điệu đơn giản, không sử dụng các hiệu ứng âm thanh công nghệ số, rất dễ được nhận ra trong thị trường âm nhạc điện tử na ná như hiện nay. 

Âm nhạc Indie rất dễ nghe vì sự mộc mạc chân chất của âm thanh thật, và không chỉ dành cho những người trẻ thế hệ 9x, 2k mà ngay cả thế hệ 8x, 7x cũng dễ bị “cảm” bởi những ca khúc như Một đêm say – Thịnh Suy, Lạ Lùng – Vũ. Không chỉ nổi bật trên thế giới ảo, dòng nhạc Indie đã đánh dấu sự phát triển của mình trên các sân khấu lớn như Monsoon Music Festival hay Thơm Music Festival…

Lofi Music

Lofi là một đại diện cho sức quyến rũ của sự đơn giản, từ phần nhạc, phần hình đến phần tên. Thường thể loại này chỉ là nhạc không lời, có âm điệu chậm rãi bay bổng của Soul, Jazz hay phá cách của Hip hop. Bản nhạc có vô số lỗi kỹ thuật, chất lượng âm thanh thấp như rè, giựt, xước, giai điệu lặp lại liên tục. Lời thoại rất hiếm gặp trong thể loại này, nếu có chỉ rất ngắn. 

Đặc biệt, tên của các video Lofi thường gắn liền với ngữ cảnh, như “late night vibe” “raining in…” “for study”; hoặc với tâm sự, như “it’s 1am and I miss you” dành cho nỗi cô đơn, nhung nhớ, hay “Sunflowers” mang đến niềm hạnh phúc chìm đắm trong tình yêu như hoa hướng dương đón ánh mặt trời.

Jazz – tự do trong âm nhạc

Jazz khá kén người nghe, nhưng khi đã là fan của Jazz thì bạn sẽ thấy nhiều ngạc nhiên khi tình yêu cho Jazz Music hiếm khi bị úa màu. Các bạn trẻ hiện nay có gu âm nhạc tinh tế hơn như Ngọt Band với “Cho”. 

Jazz kén người nghe bởi sự tự do không theo công thức nào, là những ca khúc không thể đoán định trước, âm điệu ngẫu hứng theo suy nghĩ người viết. Thường xuyên sử dụng tiết tấu nghịch phách, đảo phách, giật, mang đến sự lạ tai khó nhầm lẫn. 

Sự hồn nhiên trong Jazz này mang đến những phấn khích tột đỉnh, khiến người nghe dễ dàng hòa vào khung bậc cảm xúc lên xuống thất thường trong đời sống thường ngày. Tự do của Jazz cũng là tiếng nói của sự nổi loạn, vì bản thân nó đã là một cuộc nổi loạn thành công trong khuôn khổ âm nhạc vốn nhiều quy tắc. Điều này chạm đến khát khao của một bộ phận giới trẻ, những người nổi loạn ngấm ngầm dưới lớp vỏ bọc chuẩn mực, chưa muốn hoặc chưa dám bộc lộ cá tính của mình.

Remake Music

Là làm mới những bản hit vang bóng một thời. Thể loại này đã được các nghệ sĩ indie quốc tế theo đuổi từ lâu. Những bản nhạc làm mới này khoe giọng người hát triệt để trên nền nhạc của guitar hoặc Ukulele, sự mộc mạc này đủ để làm nao lòng. Những giọng hát trần này tô điểm những màu sắc lạ vào các bản nhạc cũ, tạo ra sự giao thoa giữa cũ và mới rất được lòng giới trẻ. 

Kể cả Indie, Lofi, Jazz hay Remake đều mang điểm chung là tấm lòng của người nghệ sĩ với âm nhạc, và cả 4 thể loại này người làm nhạc chưa bao giờ họ để ý đến việc mình có là mainstream hay không. Lời ca, giai điệu đều cất lên âm hưởng cuộc sống, xuất phát từ tấm lòng thể hiện nhân sinh quan của mỗi cá nhân nhưng thấu hiểu, đồng cảm chân thành với khán giả, chính vì vậy những dòng nhạc lạ này âm ỉ cháy và sẽ bùng lên rực rỡ vào những ngày không xa trên bản đồ nhạc Việt, định hình một phần thẩm mỹ nghe cho giới trẻ. 

 

Call Now Button