Giữ đúng nhịp khi học guitar với 5 cách đơn giản sau đây

Chơi đúng nhịp trong bộ môn guitar rất quan trọng, dù bạn theo đuổi phong cách nào cũng không nằm ngoài yếu tố này. Tuy nhiên kỹ năng quan trọng này lại hiếm khi được được người học chú trọng, thường là họ bị cuốn theo nhịp riêng, dần mất nhịp đúng của bài hát. Dưới đây là 4 cách học nhịp guitar đơn giản, dễ hiểu cho các bạn mới học tham khảo, nhất là những bạn đang học guitar online. 

 

  1. Tìm hiểu về nhịp guitar

Trong một bản nhạc, một bài hát, chúng ta thường thấy những nhịp đập mạnh như là tiếng trống, tiếng dậm chân vang lên cách quãng đều nhau. Đây gọi là nhịp, hay tempo. 

Trên khuông nhạc, nhịp được phân biệt bằng một vạch thẳng đứng,  gọi là vạch nhịp

– Khoảng cách giữa 2 vạch nhịp gọi là ô nhịp hoặc nhịp trường canh. 

– Khi kết thúc một đoạn nhạc hay thay đổi khóa nhạc, thay đổi nhịp, người ta dùng 2 vạch nhịp gọi là vạch kép. 

– Chấm dứt bài nhạc, người ta dùng vạch kết thúc bao gồm 1 vạch bình thường và 1 vạch đậm hơn ở phía ngoài. 

Khi học, bạn cố gắng ghi nhớ ký hiệu các nốt, ngay cả khi không có bản nhạc trước mặt. Luôn gảy đúng nhịp sẽ có được giai điệu, vậy nên khi học guitar phải hiểu cơ  bản về giai điệu, nhịp phách. Một nhịp là khoảng thời gian để chơi một nốt nhạc hoặc một hợp âm. 

  1. Thực hành với máy đếm nhịp

Để giữ được nhịp guitar đúng nhất trong khi học, người chơi nên sử dụng máy đếm nhịp. Máy đếm nhịp như một người chỉ dẫn, giúp người chơi giữ đúng Tempo bản nhạc, hỗ trợ quá trình thành thục guitar nhanh hơn. 

  1. Thực hành với tiếng trống có sẵn

Điều kiện tối thiểu để học nhịp guitar thành công là khi chơi, bạn phải tập trung vào tiếng trống, đặc biệt là trống bass để nghe nhịp. Nếu các giai điệu trong bài hát làm bạn phân tâm, thì cố gắng tập trung vào tiếng trống, bạn sẽ luôn giữ đúng nhịp cho bản nhạc. 

  1. Giậm chân vào phách mạnh theo nhịp bài hát

Trong khi học bạn sẽ được giới thiệu kiến thức phách mạnh, nhẹ. Hãy nhịp chân theo nhịp trống, cảm nhận nhịp, lâu dần thuần thục bạn sẽ có sự cảm nhịp theo vô thức, lúc này việc giữ nhịp bài hát không khó. 

  1. Thử thách việc cảm nhịp của chính mình

Người chơi thiết lập máy đếm nhịp chế độ im lặng sau mỗi ô nhịp, hoặc chặn lại để không nghe thấy nó trong lúc chơi. Sau đó mở lại, để bạn kiểm tra xem mình có đang chơi đúng nhịp đập của metronome hay không. Tập luyện nhiều lần chắc chắn bạn sẽ có tiến bộ vượt bậc về đếm nhịp. 

Việc chơi đúng nhịp của guitar là rất quan trọng, nếu bạn không giữ đúng nhịp sẽ không thể nào đàn được một bản nhạc theo đúng yêu cầu, cùng không thể đệm một bài hát tốt. Với 5 tip mách nhỏ trên đây, sẽ giúp bạn hoàn thiện hơi kỹ năng chơi guitar của mình. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Call Now Button