Kawai K-800: Âm thanh đại dương cầm trong hình dáng upright piano

Cây đàn piano Kawai K-800 nằm trong chuỗi đàn upright lừng danh của hãng K Series được biết đến như một cây đàn đại dương cầm trong hình dáng của một cây upright piano. Nếu như bạn thử nhắm mắt và ngồi trước cây đàn K-800 để thưởng thức một tác phẩm, bạn sẽ khó mà nhận thấy sự khác biệt giữa K-800 với một cây đàn grand piano cao cấp khác. K-800 cũng là một trong những đại diện hiếm hoi đến từ châu Á có thể được xếp hạng vào những cây đàn kiểu này trên thế giới. Được chế tạo hoàn toàn tại Nhật Bản, K-800 hội tụ mọi yếu tố cần thiết để đem đến những màn biểu diễn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe nhất về kỹ thuật và tốc độ điêu luyện.

Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Bảng cộng hưởng được xem như trái tim của mỗi cây đàn piano, là nơi đón nhận rung động từ dây đàn và tạo nên tiếng nói riêng cho mỗi cây đàn. Đàn K-800 là cây đàn cao cấp với bảng cộng hưởng được làm từ những thớ gỗ vân sam nguyên khối được tuyển chọn theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất. Điều đặc biệt mà không hãng nào có thể giống với Kawai đó là thông điệp bảo vệ môi trường mà nhiều thế hệ chủ nhân Kawai lưu giữ. Hãng tự trồng những khu rừng lấy gỗ chế tạo đàn trong nhiều thập kỷ, đồng thời qua thời gian dài, những cây gỗ sau khi được đốn sẽ được tôi luyện trong điều kiện biến đổi nhiệt độ và độ ẩm liên tục. Kết quả là những cây gỗ thành phẩm đạt tới giới hạn cao nhất trong việc chống chọi lại những điều kiện thời tiết xấu nhất. 

Bảng cộng hưởng với 6 cột chống là số lượng tối đa mà bạn có thể gặp được ở một cây đàn upright piano và với K-800 cũng như vậy. Ngoài sự chắc chắn và âm thanh hoàn hảo thì kích thước của cây đàn này cũng giúp gia tăng diện tích của bảng cộng hưởng và chiều dài của dây đàn. Với chiều cao lên tới 134 cm, K-800 là cây đàn upright cao nhất trong dòng K, điều này giúp âm thanh được cộng hưởng mạnh mẽ không hề thua kém một cây đàn grand piano.

Bộ máy (Action)

Kawai K-800 là cây đàn không chỉ thỏa mãn những nghệ sĩ chuyên nghiệp mà còn có thể truyền cảm hứng cho những nghệ sĩ bán chuyên có thể khám phá thêm màu sắc âm nhạc cho riêng mình. Làm được điều này là nhờ có sự rõ ràng trong âm sắc của những cây đàn Kawai thông qua hệ thống búa đàn thể hiện đồng bộ cùng hệ phím đàn dưới sự điều khiển trau chuốt của bộ máy Millenium III. 

Là sự phối hợp giữa công nghệ tiên tiến nhất cùng với nghệ thuật chế tác đàn truyền thống, Kawai đã đưa những chất liệu có độ bền vững trước yếu tố thời tiết vào bộ máy đàn. Các rãnh nhôm hoạt động đan xen cùng các thành phần độc quyền ABS Carbon giúp cho bộ máy có độ linh hoạt, nhạy cảm nhưng vẫn duy trì được hiệu suất cao nhất so với những bộ máy gỗ thông thường khác.

Chất liệu làm búa đàn cũng được lựa chọn tỉ mỉ từ chất liệu gỗ Mahogany quý thường chỉ được sử dụng trên những cây đàn cao cấp. Mỗi đầu búa lại được bọc nỉ bông giúp định hình và duy trì độ ổn định của búa đàn trong suốt thời gian chơi. 

Phím đàn

Một trong những yếu tố giúp cho K-800 trở thành cây đàn đại dương cầm dáng “đứng” phải kể tới hệ thống phím đàn, nơi mà những nghệ sĩ sẽ chạm và cảm nhận nhiều nhất. Những phím đàn với kích thước được gia tăng độ dài giúp người chơi có thể kiểm soát ngón đàn dễ dàng hơn cũng như cho phép thể hiện những cảm xúc chi tiết nhất.

Thêm vào đó hãng Kawai cũng sử dụng chất liệu độc quyền của họ cho hệ thống phím đàn chính là Neotex. Kể từ khi việc sử dụng ngà voi và gỗ mun bị cấm trong việc sản xuất phím đàn thì việc phát minh ra chất liệu Neotex là nỗ lực lớn của Kawai trong việc bảo vệ môi trường. Chất liệu làm từ các sợi tổng hợp Cellulose này vẫn có thể mô phỏng lại đặc tính của ngà voi và gỗ mun trong khi giúp thấm hút mồ hôi tay tốt hơn và chống ngả vàng hay trượt phím. 

Thiết kế đặc biệt

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một cây đàn upright và một cây đàn grand chính là bảng cộng hưởng và hướng đi của âm thanh. Nếu như đàn grand piano tạo ra âm thanh đi theo chiều ngang thì những cây đàn upright lại tạo ra âm thanh theo chiều thẳng đứng. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Với một cây đàn cao cấp như K-800, người chơi có thể đón nhận âm thanh theo cả chiều dọc và chiều ngang, giúp âm thanh cộng hưởng đa chiều chi tiết và mạnh mẽ hơn.

Để làm được điều này, hãng Kawai đã thêm vào thiết kế giá nhạc theo kiểu đàn grand cùng với hai loa nhỏ được giấu phía sau giá nhạc. Hai loa này cũng có tác dụng như lỗ thoát âm trên đàn guitar, giúp âm thanh thoát ra đến với người chơi chân thực hơn những cây đàn upright truyền thống khác.

 

Call Now Button