Kỹ thuật đúc khung gang piano bằng khuôn cát truyền thống và khuôn V-pro

Sườn đàn của piano là một tấm gang lớn, có trọng lượng chiếm đến hơn một nửa trọng lượng của đàn piano. Chịu trách nhiệm chịu lực căng dây hơn 19 tấn, các khung sườn này được làm từ một khối gang đúc liên tục. 

Có hai phương pháp đúc đàn piano, trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét quy trình đúc cát ướt truyền thống, được sử dụng từ khoảng thế kỷ 19 cho đến nay. Hiện nay hầu hết các thương hiệu piano lớn vẫn giữ nguyên truyền thống này. Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay việc tìm ra một công thức làm khung piano mới là một thách thức cũng như là bước tiến cần thiết cho việc phát triển. Nhưng truyền thống và hiện đại, cái nào sẽ được các nghệ sĩ piano lựa chọn nhiều hơn? 

Chúng ta cùng so sánh về công nghệ đúc cát ướt truyền thống và đúc V-pro để tìm hiểu kỹ hơn.

Đối tượng sản xuất của cả hai phương pháp

Đúc cát ướt về cơ bản là ép hình dạng khung đàn bằng gỗ vào cát mịn, ẩm và sau đó loại bỏ khung gỗ. Độ ẩm trong cát sẽ giúp phần cát trong khuôn giữ được hình dạng của mẫu gỗ sau khi đã được lấy ra. Tiếp theo, một hỗn hợp bao gồm thành phần chính là sắt nóng chảy được đổ vào khuôn. 

Sau khi hỗn hợp này nguội, phần khung gang được lấy ra khỏi cát và để ngoài trời vài tháng, thậm chí vài năm. Đây có vẻ là một bước kỳ lạ, nhưng sự thay đổi nhiệt độ theo mùa sẽ giúp các hạt kim loại thẳng hàng và cứng cáp hơn. Sau khi cây đàn đã đủ dày dặn, nó được làm sạch cát, mài, làm đầy và làm mịn theo các thông số kỹ thuật chính xác của cây đàn piano mà nó sẽ đi vào.

Đúc V-Pro là một quy trình của Yamaha cấp bằng sáng chế vào cuối những năm 1970, được nhiều nhà sản xuất đàn piano sản xuất hàng loạt sử dụng. Tóm lại, một khuôn chính xác của phần khung đàn được lót bằng một lớp màng đặc biệt và ở môi trường chân không sẽ hút sắt nóng chảy vào khuôn, dẫn đến một kết quả chính xác các chi tiết đi kèm trên khung gang. Quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng, khung đàn không cần quá dày dặn và ít yêu cầu về phần trơn tru các chi tiết, vì vậy đây là phương pháp ưa thích cho các nhà sản xuất phải sản xuất nhanh số lượng lớn đàn piano.

Phương pháp đúc khung đàn Piano nào tốt hơn?

Một trong những lý do mà nhiều thương hiệu lớn thích phương pháp đúc cát ướt hơn V-Pro là chất lượng âm thanh của một cây đàn piano thủ công sẽ vượt xa những cây đàn piano sản xuất hàng loạt của V-pro. Nhiều nghệ sĩ piano chuyên nghiệp đã lưu ý người dùng rằng các nhạc cụ có khung được làm bằng phương pháp V-Pro có âm thanh mỏng nhẹ hơn.

Sườn đàn đúc bằng cát ướt có mật độ kim loại cao hơn, giúp hấp thụ các rung động từ dây đàn, do đó âm thanh thu được sẽ rõ ràng hơn nhiều. Để tiết kiệm chi phí, khung đàn đúc V-Pro thường được làm mỏng hơn khung đúc cát ướt truyền thống, điều này góp phần tạo việc âm thanh cây piano nghe mỏng nhẹ hơn. Một chiếc khung đàn mỏng sẽ dội lại những rung động phát ra từ dây đàn thay vì hấp thụ chúng một cách âm thầm – điều này tạo ra hiệu ứng tiếng vang trong khi chơi.

Thứ hai, đúc cát ướt là một đặc điểm nổi bật của nhà sản xuất không chú trọng về số lượng, chỉ chú trọng chất lượng. Đúc cát ướt là biểu hiện của những cây đàn piano được làm bằng tay với sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Quá trình đúc cát ướt tốn rất nhiều thời gian và mỗi chiếc khung đàn khi xuất xưởng cần được mài dũa khéo léo để ôm sát từng đường cong của từng nhạc cụ. Trong quy trình V-Pro, một chiếc máy có thể tạo ra một chiếc khung hoàn hảo, nhưng chiếc đàn piano thực tế do nhà máy sản xuất có thể có một vài lỗi, gần như không thể nhận thấy. Chỉ cần sai lệch một hoặc hai milimet cũng có thể làm giảm chất lượng âm sắc. Khi cả tủ đàn piano và khung đàn đều do con người tạo ra, những sai sót này có thể được giải quyết và khắc phục, nhưng nếu là do máy móc thì việc sửa chữa sẽ khó khăn hơn.

Steinway cho rằng đúc cát ướt là điều cần thiết cho mỗi sản phẩm piano chất lượng.

Các nhà sản xuất đàn piano nổi tiếng như Steinway và Mason & Hamlin chỉ sử dụng quy trình đúc cát ướt khi tạo khung đàn cho các nhạc cụ của họ. Đối với bất kỳ nghệ sĩ piano nào coi trọng âm thanh thuần khiết và sự xuất sắc trong kỹ thuật thủ công, họ có lựa chọn rất đơn giản – đó là phương pháp đúc cát ướt. 

Thật khó để tranh cãi về các phương pháp được sử dụng bởi các thương hiệu đàn piano lớn nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi tin rằng khoản đầu tư thời gian được thực hiện trong quá trình đúc cát ướt là xứng đáng với mỗi cây piano được làm thủ công.

Để tìm hiểu rõ hơn cây đàn nào có khung sườn được sử dụng phương pháp đúc cát ướt bạn có thể trực tiếp đến các showroom của Việt Thương Music để trải nghiệm cụ thể. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Call Now Button