Lịch sử cổ xưa nhất của đàn Piano

Đàn piano là nhạc cụ có lịch sử lâu đời nhất còn tồn tại phổ biến cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, theo rất nhiều tài liệu về sự phát triển của piano, mọi người thường viết rằng cây đàn piano có nguồn gốc từ khoảng năm 1700 tại Florence, Ý. Mặc dù điều đó đúng với thiết kế đàn piano hiện đại mà chúng ta quen thuộc, nhưng nguồn gốc thực sự của nó còn xa xưa hơn nhiều so với mốc thời gian đó.

Nhạc cụ đầu tiên

Lý thuyết phổ biến cho rằng những nhạc cụ đầu tiên được tạo ra bởi những người thợ săn, những người đã khám phá ra âm thanh sớm nhất của âm nhạc bằng cung tên của họ. Họ nhận ra rằng một sợi dây kéo căng giữa hai điểm tạo ra một âm thanh điều hòa, âm thanh này sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước của dây và cung. Đây là những người khai sinh ra nhạc cụ dây đầu tiên – đàn hạc.

Đàn hạc đã xuất hiện từ lâu đến nỗi nó được nhắc đến trong Sách Sáng thế trong Kinh thánh. Thiết kế dây của đàn hạc cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dòng nhạc cụ có dây, bao gồm đàn harpsichord, clavichord, họ vĩ cầm và piano.

Khung của đàn piano hiện đại rộng rãi theo hình dạng của một chiếc đàn hạc, sử dụng cùng một nguyên tắc là các âm thanh khác nhau được tạo ra bởi độ dài dây khác nhau. Bạn gần như có thể nói rằng đàn hạc, nhạc cụ đầu tiên, là nguyên mẫu đầu tiên của cây đàn piano mà chúng ta ngày nay đều biết và yêu thích.

Bàn phím đầu tiên

Tất nhiên, thiết kế của đàn hạc thiếu một thành phần rất quan trọng làm nên một cây đàn piano – bàn phím. Tuy nhiên, cách bố trí phím đàn piano cũng đã có từ rất lâu trước khi đàn piano được phát minh, từ năm 250 trước Công nguyên.

Nhạc cụ có bàn phím đầu tiên là Hydraulis. Nó là tổ tiên của đàn organ nhà thờ ngày nay và là nhạc cụ đầu tiên sử dụng hệ thống các nốt phím đàn piano vận hành bằng tay. Hydraulis được thiết kế bởi một kỹ sư người Hy Lạp tên là Ctesibius ở Alexandria, người đã lấy cảm hứng từ một nhạc cụ lâu đời hơn, panpipes, có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên.

Một người chơi panpipe chỉ có thể chơi một giai điệu sáo tại thời điểm tấu lên, trong khi Ctesibius muốn tạo ra một nhạc cụ có thể chơi nhiều âm sắc khác nhau cùng một lúc. Ông đã thiết kế một cơ chế nén khí chạy bằng nước. Giống như các cơ quan ống hiện đại ngày nay, mỗi ống của Hydraulis được điều chỉnh theo một nốt nhạc cụ thể.

Nước và áp suất không khí sẽ tích tụ trong buồng gió. Khi nhấn các phím, không khí sẽ được ép qua ống gió dẫn đến một mạng lưới các đường ống, tạo ra âm thanh. Hai tấm chắn gió đặc biệt ngăn nước thoát vào cốp gió. Mặc dù cách bố trí bàn phím của Hydraulis tương tự như đàn piano ngày nay, với các nốt trầm ở bên trái và nốt âm bổng ở bên phải, nó chỉ bao gồm bảy nốt cơ bản (A, B, C, D, E, F và G).

Thế hệ tiếp theo của đàn piano

Hydraulis là một nhạc cụ phổ biến ở Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã. Sự phổ biến này tiếp tục vào thời trung cổ, nơi nó dần dần phát triển thành thứ mà chúng ta công nhận ngày nay như một phần không thể thiếu của nhà thờ sau khi nó được giới thiệu với Giáo hội Công giáo phương Tây. Cơ chế hoạt động dựa trên nước đã được thay thế bằng các ống thổi khí dẫn động bơm không khí bằng tay. Cũng trong thời gian này, biểu đồ nốt piano đã phát triển thành mô hình 12 nốt được sử dụng trong âm nhạc hiện đại ngày nay.

Vào khoảng đầu những năm 1400, một người nghệ sĩ khuyết danh đã quyết định lấy bố cục phím đàn piano của một cây đàn organ nhà thờ và gắn nó vào dây đàn của một cây đàn hạc. Quyết định này đã thúc đẩy một dòng nhạc cụ bàn phím có dây ngày càng phát triển. Chúng bao gồm từ harpsichord đến clavichord, cuối cùng dẫn đến loại piano đầu tiên vào những năm 1700.

Harpsichord

Đàn piano

Đàn piano được tiết lộ vào năm 1709 như là một phát minh của một nhà sản xuất đàn harpsichord người Ý tên là Bartolomeo Cristofori. Cristofori dựa trên thiết kế của mình trên khung gỗ của một cây đàn harpsichord, kết hợp nó với một cơ chế độc đáo tương tự như hoạt động nổi bật của đàn clavichord.

Nhiều nhà cải tiến khác nhau kể từ đó đã định hình chức năng, ngoại hình và âm thanh của nhạc cụ này để tạo ra thứ mà chúng ta biết đến ngày nay là piano. Sự phổ biến rộng rãi của đàn piano hiện đại ngày nay vẫn được duy trì vì vẻ đẹp âm nhạc, tính linh hoạt và khả năng cho mọi người từ mọi tầng lớp xã hội có thể thưởng thức món quà âm nhạc.

Tại Việt Thương Music, chúng tôi tự hào vì mang đến người yêu âm nhạc đầy đủ các sản phẩm piano cho mọi phân khúc, từ mới học cho đến chuyên nghiệp, từ piano kỹ thuật số cho đến piano grand cùng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng piano chất lượng. 

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ khách hàng vui lòng liên hệ 1800 6715

 

Call Now Button