Lịch sử của đàn violin – Sự thật có thể bạn chưa biết

Violin là thủ lĩnh của dàn nhạc, sự thật không thể tranh cãi. Bất cứ ai quen thuộc với âm nhạc đều biết vậy nhưng nguồn gốc và sự phát triển của nhạc cụ này không hẳn ai cũng rõ ràng. 

Nguồn gốc cổ xưa của đàn violin

Tổ tiên lâu đời nhất được biết đến của violi là ravanastron, có niên đại 5000 trước công nguyên và được tìm thấy trên đảo Sri Lanka. Ravanastron có dây dài 22 inch, âm thanh nằm trong 3 quãng tám, tương tự dải âm kết hợp cả bộ dài bốn dây trên một cây violin đương đại. 

Tuy nhiên các nhạc cụ có dây xuất hiện trên khắp thế giới ở thời kỳ cổ đại, từ đàn nhị Trung Quốc đến đàn Kithara của Hy Lạp. Rebec từ thế kỷ thứ 10 ở Trung Đông là nhạc cụ đầu tiên được cho là giữ dưới cằm khi chơi. Các rebec chỉ có 3 dây, một số nguồn tin cho biết Rebec đã đến Tây Âu thông qua cuộc chinh phục Hồi giáo ở Tây Ban Nha. Những người khác nói rằng Rebec được phát triển ở Tây Ban nhac trong cuôc chinh phục hồi giáo như là một sự tiến hóa của giáo phái Ả Rập. 

Một trong những nhạc cụ phát triển sớm nhất từ Rebec là Vielle của Pháp. Vielle có 3-5 dây, nó được phổ biến cùng thời với troubadours thời trung cổ. 

Sự phát triển của đàn violin hiện đại

Đàn violin hiện đại được phát triển ở Châu Âu, với nguồn gốc vững chắc ở Ý. Các bức tranh mô tả cây vĩ cầm 3 dây vào đầu năm 1520. Một bức tranh tường trong Nhà thờ Saronno, vùng Bologna sở hữu bức tranh này. 

Vùng Bologna có đầy đủ các loại gỗ đặc biệt phù hợp để chế tạo nhạc cụ, và là trung tâm đầu tiên của nghệ nhân làm đàn. Những nghệ nhân đầu tiên chế tạo violin cao cấp là Amati, Stradivi và Guarneri. 

Thiết kế chung của Violin được chuẩn hóa trong thế kỷ 16. Người ta tin rằng việc tiêu chuẩn hóa xảy ra do Andrea Amati phải sản xuất hàng loạt một lượng lớn các nhạc cụ dây cho ccown đặt hàng của Catherine de Medici vào năm 1560. Người ta tin rằng quy mô của đơn đặt hàng này dẫn đến việc định hình 4 dây và thêm đường cong F vào thiết kế của violin. 

Nhưng hình dạng và kích thước của đường cong F được chuẩn hóa vào thế kỷ 19. Do đó các đường cong f còn lại nhường chỗ cho đường cong f. Các chi tiết được chuẩn hóa vào thế kỷ 19 là chiều cao ngựa đàn, cần đàn được kéo dài hơn, phần đặt cằm được lùi nhẹ. 

Người Ý không phải là người duy nhất ghi dấu ấn lên cây violin hiện đại. Kích thước của một cung phím được chuẩn hóa vào năm 1786 bởi người Pháp Francois Tourte. Những thay đổi về độ căng, độ cân bằng của nó cho phép các kỹ thuật khó của đàn được thực hiện dễ dàng hơn. 

Louis Spohr của Đức đã giới thiệu phần còn lại của cằm vào khoảng năm 1820, đàn violin điện tử xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1938, được phát triển bởi Marshall Moss thuộc Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia và William Bartley, một kỹ sư. 

Sự nổi lên của violin

Lira da Braccio, hóa thân của vielle, cũng là một nhạc cụ cho các nghệ sĩ đường phố. Nó có 7 dây, cả hai loại nhạc cụ vừa nhắc được coi là tổ tiên của Fiddle. Vị thế của Lira da Braccio bắt đầu tăng lên khi được sử dụng trong dàn nhạc cung đình. 

Monteverdi đã nâng cao vị thế của violin đầu tiên, một thành viên của gia đình viola da braccio hơn nữa khi sử dụng chúng rộng rãi trong các tác phẩm giao hưởng của ông.Vua Louis XIII của Pháp đóng góp công đầu về vị trí của violin trong dàn nhạc cổ điển. Ông thành lập Les 24 Violons du Roi làm dàn nhạc cung đình trong năm 1626. 

Những câu chuyện nhỏ thú vị về violin

Với một lịch sử lâu dài, violin có nhiều câu chuyện hay để kể. Dưới đây là một số sự thật thú vị về cây vĩ cầm làm phong phú thêm danh tiếng của nó. 

Viola da gamba là những nhạc cụ được giữ giữa hai đầu gối khi chơi. 

Từ violin có nguồn gốc từ vitula latin thời Trung cổ, có nghĩa là nhạc cụ dây. Vitula được cho là bắt nguồn từ câu Vitulari, có nghĩa là vui vẻ. Một từ thay thế mở rộng cũng có nghĩa là một con bê, vì dây đàn thời kỳ này được làm từ ruột bê. 

Không có kết luận chính xác cho cây violin lâu đời nhất, vì các đối thủ cạnh tranh với nhau đều của nghệ nhân Amati. Cây vĩ cầm “Charles IX” của ông có thể có từ năm 1564. Đồ trang trí trên cây vĩ cầm “Kurz” của Amati cho thấy nó có thể là một phần của một món quà cưới hoàng gia vào năm 1559. “Kurz” hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York .

Một violin Stradivarius sản xuất năm 1731 đã được cất dấu bởi một người sưu tập 25 năm, người ta chỉ tìm thấy nó sau khi người phụ nữ này chết. 

Công ty thương mại của Anh có thể là người đã mang violin đến Ấn Độ vào cuối thế kỷ 18. Baluswami Dikshitar (1786-1859) được cho là nghệ sĩ violin đầu tiên của Ấn Độ. Ông kết hợp nhạc cụ vào âm nhạc Carnatic ở miền nam ấn độ.

Bạn biết đến violin từ bao giờ? Và bạn có biết Việt Thương Music là nhà phân phối violin của các hãng Conn & Selmer, Lazer, Kapok, Suzuki lớn nhất Việt Nam?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

 

Call Now Button