Lỗi nào hay gặp nhất ở người mới học guitar

Hình ảnh một cô gái hay một chàng trai ngồi chơi guitar trông thật cool ngầu, ai cũng muốn mình là cô gái hay chàng trai ấy. Nhưng đời có mấy khi là mơ, trừ khi bạn sinh ra đã ngậm thìa vàng. Cơ mà các cậu ấm cô chiêu cũng phải “luồn cúi” trước đấng tối cao “guitar” nếu muốn điều khiển được nó. Điều này cho thấy rằng bất cứ bạn là ai cũng phải đọc những lỗi thường gặp khi học guitar trước khi bắt đầu để nâng cơ hội thành công, biết đâu “thần guitar nhập” bạn lại sáng nhất MXH với các tít triệu view “ Thiên tài âm nhạc học guitar thành thạo trong 1 tuần” hay “ Người học guitar thành thạo nhanh nhất Việt Nam. 

Thôi, nói thế đủ rồi, không làm thì không bao giờ có ăn. Bắt đầu nào.

Mong mau học guitar thành công

Biết chơi guitar liền sau 1 – 2 buổi học chỉ có trong phim thôi, hoặc học chơi một bài duy nhất trong nhiều bài thì có thể, nhưng mau chán, vì nhìn những bài hát khác sẽ chẳng khác gì chưa học cả. 

Đây là lý do mà đa số người mới bắt đầu với guitar mắc phải, hãy chuẩn bị tinh thần, âm nhạc như một cô hoa hậu, để bế được hoa hậu về nhà thì cần mặt dày ở nhà thầy cô, chai tay dày lên vì bấm phím đàn mới có thể, chứ tâm tính nôn nóng khiến nhiều bạn lười chạy nốt. Nhiều bạn chỉ thích học nguyên một bài, học xong khoe trên facebook là ok rồi, nhưng bạn có thể tự đánh giá những người này có biết chơi guitar không nhé.  

Điều cần làm khi cảm thấy mình nằm trong trường hợp nôn nóng này, hãy ngừng lại một thời gian rồi hãy bắt đầu lại. Khi học cần xác định, không có gì tự nhiên từ trên trời rơi xuống cả. Đầu tiên phải chăm chỉ tập chạy ngón để ngón tay nhanh nhẹn, không bấm nhầm nốt, nhầm dây khi cần. 

Tập kỹ cách nhìn bản nhạc, vừa nhìn bản nhạc vừa chơi. Nhạc lý là bắt buộc phải thuộc nhé, nhạc lý đã  thuộc rồi thì việc học đệm hát hay chơi solo đều “ngon” khi các kỹ năng guitar cơ bản đã thuần thục. 

Trật nhịp

Trừ một số người có thiên bẩm cảm nhịp trời sinh, chứ không 10 đến hết 9,5 lúc bắt đầu tập đàn đều sai nhịp của bản nhạc. Đối với đệm hát, sai nhịp khiến bản nhạc không liên quan đến ca sĩ đang thể hiện. 

Giờ công nghệ đã phát triển, đã không còn cần tự mò mẫm, hãy đến ngay Việt Thương rinh ngay một cái máy đếm nhịp, chỉ vài trăm ngàn. Kết hợp giữa máy đếm nhịp, và dậm chân theo nhịp, lâu dần nhịp hát sẽ ăn vào tiềm thức bạn. 

Lúc này đã đàn guitar ngon chưa, đương nhiên siêu hơn lúc chưa biết rồi. 

Tay trái ngượng nghịu

Với phần tay đi hợp âm, dù là trái hay phải thì đều không phải tay thuận, bạn sẽ  gặp ngay sự lúng túng tay phải đã sẵn sàng gẩy dây nhưng tay trái vẫn chưa đặt xong vào nốt cần thiết. 

Hãy tập bàn tay trái, chơi trò gõ bàn theo nhịp, tập dần các ngón tay của bàn tay không thuận sẽ linh hoạt hơn, có thể độc lập hơn. Ai bảo chơi piano mới cần tập chơi hai tay? 

Phân vân vì không có tiền học và mua đàn

Ở thời đại này tất cả các sản phẩm đều có nhiều phân khúc giá khác nhau, bạn có tiền có thể mua một cây đàn Taylor mấy chục triệu để chơi, có ít tiền hơn có thể mua cây đàn Kapok hoặc Lazer hơn 1 triệu đồng là xịn rồi. Còn nếu cảm thấy không đủ khả năng nữa thì cây đàn 500 ngàn đồng cũng là đẹp. Chỉ là có bắt đầu hay không, bắt đầu ở mức nào không quan trọng. 

Có người quen chỉ dạy là điều tuyệt nhất, vì mặc dù gặp những khó khăn ban đầu, nhưng đã vượt qua là sẽ bon bon tiến. Hiện nay cũng có nhiều địa chỉ dạy học đàn giá cả phải chăng từ vài triệu 1 khóa ( học guitar cổ điển kỹ càng) cho đến hơn 1 triệu/ khóa cũng có thể. 

Đọc xong kinh nghiệm thì hãy mua đàn để bắt đầu ngay đi nào. 

 

Call Now Button