Móng tay – việc nhỏ nhưng thay đổi lớn trong tiếng đàn guitar

Với những người học hay chơi guitar không lạ gì với việc để móng gảy hoặc dùng pick gảy, tuy nhiên việc chơi guitar acoustic, hay classic mà cách để móng cũng khác nhau. 

Để chơi đàn hay ngoài kỹ thuật tốt thì còn cần có cây đàn chất lượng. Nhưng điều đơn giản như việc chơi bằng móng tay hay không lại có thể thay đổi, tác động đến chất lượng tiếng đàn. 

Khả năng “nghe” của mỗi người: Nói về khả năng nghe của một người luôn là điều khá… mơ hồ. Nếu bạn có một tai nghe tinh tế thì bạn đã có một lợi thế đáng kể trong việc học chơi đàn. Điều này có thể cải thiện theo thời gian bằng cách luyện nghe những bản nhạc tốt, chuẩn. Dù sao, hãy ghi nhớ nguyên tắc về một tai nghe tốt cho quá trình học, chơi đàn guitar của bạn.

Tình trạng móng tay của bạn: Với đàn guitar thì móng tay chính là bộ phận có liên quan mật thiết đến tiếng đàn. Một bộ móng tay không đủ tiêu chuẩn và cách sử dụng không đúng sẽ khiến cho âm thanh đàn trở nên kém chất lượng. Nếu bạn muốn chơi đàn guitar tốt, hãy lưu ý đến đặc điểm dường như không có gì quan trọng này.

Cách sử dụng ngón tay của bạn: Bạn cần hiểu rằng, âm thanh của các loại nhạc cụ không hề có khuôn mẫu nào mà có sự biến hóa vô cùng tinh tế. Những biến hóa ở tiếng đàn guitar phụ thuộc không nhỏ vào sự tiếp xúc của móng tay đối với dây đàn cũng như động tác các ngón tay của bạn. Cùng với những móng tay được chăm sóc chuẩn thì đặt tay thế nào, di chuyển ra sao cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh đàn guitar của bạn.

Bạn nên sử dụng dũa móng tay để tạo hình dạng cho móng tay để các góc được tròn, mịn và âm thanh được chuẩn…

uy nói một người chơi đàn guitar cần phải chăm sóc thật tốt cho những móng tay của mình nhưng điều này cũng không có khuôn mẫu cố định vì móng tay của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý điều chỉnh để sao cho đảm bảo 2 chi tiết: 1 là phần bên trái của đầu ngón tay và cạnh móng tay phải được tựa chặt vào dây đàn ở thời điểm ngay trước khi bạn gảy dây đàn đó. 2 là động tác gẩy đàn phải vừa đủ lực để làm cho dây đàn võng xéo vào phía trong khi gảy đàn mà không được quá mạnh hay quá nhẹ. Đối với móng tay, bạn cần biết một số điểm như sau:

Tư thế và hình dạng móng tay tạo ra một chuyển động dần dần của dây đàn từ móng tay;

Cạnh móng tay càng vuông góc với dây đàn bao nhiêu, càng bằng bao nhiêu thì chuyển động của dây đàn khi rời khỏi móng tay càng chậm bấy nhiêu;

Móng tay mỗi người một khác nhau ở độ cong, độ dày, kết cấu và cả vị trí của chúng trên ngón tay. Tùy vào sự khác nhau mà bạn cần tạo dáng móng tay sao cho phù hợp với cách chơi đàn của mình;

Call Now Button