Một cây đàn piano – Sự đầu tư lớn và lâu dài

Là nhà phân phối piano cơ uy tín tại Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua, chúng tôi bắt gặp nhiều khách hàng cùng nhiều câu chuyện “buồn” của họ trong quá trình chọn mua piano cơ. Mục đích của họ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau: dùng cho con học, để luyện tập tại nhà hay đơn giản chỉ như một món trang sức cho ngôi nhà của họ. Nhiều phụ huynh vì chưa xác định rõ hành trình theo học của con có lâu dài hay không thường đưa ra quyết định tiết kiệm chi phí nhất là một cây đàn piano cơ cũ mà họ chỉ phải bỏ ra một hai chục triệu đồng để sở hữu. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau, khi hỏng hóc nảy sinh họ nhận ra rằng chi phí dùng cho sửa chữa cây đàn đó còn gần bằng thậm chí cao hơn số tiền để sở hữu cây đàn trước đó. 

Chọn piano cơ cũ hay mới?

Trong hầu hết các cửa hàng bán đàn piano hiện nay, một cây đàn piano cơ cũ còn có thể sử dụng tiếp có giá trị từ hơn 40 triệu đồng trở lên tùy vào năm sản xuất và tình trạng của đàn. Một cây đàn piano cơ mới có giá trị thường trong khoảng 60 triệu trở lên. Một bài toán đã được đặt ra và đưa ra kết quả rằng thông thường một cây đàn mới sẽ được một gia đình sử dụng trung bình 10-20 năm và sau đó bán lại cho những cơ sở mua piano cũ. Như vậy sau quá trình khấu hao lâu dài, để sở hữu một cây piano cơ cũ bạn sẽ vẫn phải bỏ ra một số tiền tương đương khoảng gần 70% giá thành của cây đàn đó khi còn mới chỉ để sở hữu thời gian và chất lượng khoảng 30% giá trị còn lại của cây đàn. Bài toán về ngân sách này hầu như đã đánh lạc hướng suy nghĩ của hầu hết người dùng khi chọn mua đàn và dẫn đến nhiều quyết định sai lầm.

Các yếu tố cân nhắc

Yếu tố đầu tiên chắc chắn người mua đưa ra sẽ là mức ngân sách. Hiện nay rất nhiều mẫu đàn piano cơ mới với chất lượng cao cùng giá thành phải chăng được các nhà sản xuất piano ưu tiên đưa ra. Chỉ với con số khoảng hơn 60 triệu là bạn đã có thể sở hữu cho mình một cây piano cơ mới và có thể yên tâm hoàn toàn để sử dụng mà không cần lo lắng tới vấn đề hỏng hóc.

Thứ hai là không gian và vị trí nơi bạn đự định đặt cây đàn sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn kích thước cũng như màu sắc đàn. Thông thường một cây đàn với chiều cao khoảng 115cm cùng nước sơn đen bóng được cho là phổ thông và có thể đáp ứng cho hầu hết các không gian cũng như nhu cầu chơi đàn.

Yếu tố thử ba bạn sẽ cần suy nghĩ tới chính là chi phí phát sinh định kỳ. Không giống với đàn piano điện tử, đàn piano cơ sẽ cần phải lên dây định kỳ để đảm bảo chất lượng âm thanh là hoàn hảo nhất. Đối với một cây đàn piano mới, bạn sẽ được nhà phân phối đàn bảo đảm cho khoảng 10 lần lên dây đầu tiên trong vòng 2-5 năm. Tức là trong khoảng thời gian này bạn sẽ không phải thanh toán thêm chi phí nào cho cây đàn. Và sau đó sẽ cần lên dây trung bình ít nhất 2 lần mỗi năm. Trái lại, với đàn piano cơ cũ. việc bảo đảm lên dây thường sẽ không có và người mua sẽ phải tự trả cho chi phí lên dây. Trung bình đàn cơ cũ sẽ cần lên dây định kỳ 3 tháng một lần bởi bộ máy cũ không còn đáp ứng được độ phản hồi tốt. Và chi phí của một lần lên dây là khoảng 1 đến 2 triệu đồng tùy theo trình độ của người kỹ sư lên dây. 

Nơi để tìm mua piano?

Tra cứu thông tin trên mạng internet về cây đàn piano bạn hướng đến là bước chuẩn bị tốt giúp bạn nắm được lượng thông tin đầy đủ giúp đưa ra quyết định đúng đắn. Tuy nhiên việc mua hàng online sẽ không được khuyến khích đặc biệt là với đàn piano cơ cũ. Bởi các cây piano cơ cũ hiện nay đều được tân trang lại vẻ bề ngoài trước khi đưa ra bày bán. Bạn nên đến những cửa hàng, cơ sở phân phối uy tín để được tư vấn và trải nghiệm đàn trực tiếp để có thể lựa chọn cho mình cây đàn phù hợp nhất và quan trọng là xứng đáng với giá trị tiền bỏ ra.

 

Call Now Button