Nên chọn guitar điện như thế nào cho người mới học

Một cây đàn chất lượng có âm thanh tốt sẽ giúp hành trình của bạn từ newbie trở thành người chơi trung cấp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại một cây đàn quá kém có thể khiến người chơi gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên vấn đề giá tiền lại cản trở khá nhiều người mới khi muốn có một cây đàn tốt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số điều quan trọng khi muốn lựa chọn cây đàn đầu tiên cho mình.

Xác định số tiền bạn có thể chi cho cây đàn đầu tiên

Bạn muốn mua cây đàn tốt nhưng không thể chi quá nhiều tiền, và sẽ thật đáng tiếc khi đã chi nhiều mà không thể gắn bó với nó. Cần lưu ý rằng những cây đàn có tên tuổi chất lượng sẽ tốt hơn những sản phẩm đàn không tên, rẻ tiền mà bạn tìm được mở mọi cửa hàng. 

Ngoài ra bạn còn cần mua amp đi kèm. Bạn sẽ cần dành 1 khoản tiền từ hơn 1 triệu đồng trở lên, vậy nên bạn nên sử dụng một cây đàn khoảng từ 3 triệu trở lên. Ở mức tiền này bạn có thể sở hữu một nhạc cụ tuyệt vời, không quá đắt nhưng có đủ mọi thứ bạn cần để học thành công với guitar điện. 

Chọn kiểu dáng 

Đàn guitar điện được làm với đủ loại hình dạng và kích cỡ. Khi nói đến guitar cho người mới bắt đầu, bạn có thể bị điều hướng với ý kiến cho rằng hình dáng không quan trọng. Tuy nhiên, một người mới nên tập trung vào việc học những điều cơ bản, chứ không phải trông giống như một ngôi sao nhạc rock. Nhưng nếu đó là một cây đàn có hình dáng đẹp, đúng với kiểu mà bạn thích đương nhiên bạn sẽ hứng thú để cầm nó lên và chơi trong lâu dài. 

Single-Cutaway: Một “cutaway” đề cập đến đường cong trên thân đàn guitar giúp bạn dễ dàng chơi các nốt lên cao trên phím đàn. 

Double-Cutaway: Một cây đàn guitar cắt đôi, như tên gọi của nó, có hai đường cong trên thân đàn. Điều này giúp bạn chơi các nốt nhạc dễ dàng hơn và cũng cho phép một số chỗ cho ngón tay cái của bạn ở phía bên kia của bàn phím. Một ví dụ điển hình về cây đàn guitar cắt đôi là Fender Stratocaster.

V-Shape: Phong cách này khá dễ nhận ra và tất cả đều nằm ở tên gọi. Có rất nhiều cây đàn guitar hình chữ v trên thị trường, mỗi cây đàn đều có thiết kế riêng.

Hình dạng Explorer: Một số ví dụ như các sản phẩm của Ibanez và Jackson. 

Thân rỗng và nửa rỗng

Đây là những cây guitar điện có thân rỗng, giống như guitar acoustic. Những cây đàn bán rỗng có một khối trung tâm đặc để giúp cắt giảm phản hồi. Guitar rỗng và nửa thân rỗng thường được sử dụng trong nhạc jazz, nhưng chúng cũng được sử dụng cho rock, blues và country. Những cây đàn này có thể là đàn đơn hoặc đàn kép.

Squier Telecaster Thinline dưới đây là một ví dụ về một cây đàn guitar nửa rỗng với thiết kế một đường cắt.

Pickup

Pickup guitar điện là nam châm quấn trong dây. Chúng tạo ra một từ trường, và khi một sợi dây rung lên, nó sẽ phá vỡ từ trường đó, tạo ra một tín hiệu điện tử được chuyển đến bộ khuếch đại guitar. Nói cách khác, những chiếc pickup là thứ cho phép bạn khuếch đại âm thanh guitar của mình.

Có hai loại pickups guitar điện:

Pickup đơn là một nam châm hoặc một bộ nam châm. Đây là những chiếc pickup mỏng hơn mà bạn thấy trên guitar. Chúng có âm thanh tươi sáng, và chúng là lựa chọn ưa thích của nhiều người chơi nhạc blues, country và rock.

Humbuckers , hoặc pickup đôi, là một cặp nam châm hoặc bộ nam châm. Chúng được phát minh để loại bỏ tiếng ồn gây khó chịu cho những chiếc pickup đơn thời kỳ đầu. Humbuckers có âm thanh dày hơn, trầm hơn so với cuộn dây đơn. Người chơi nhạc rock, metal và jazz sử dụng chúng để tạo ra những âm thanh thú vị từ cây đàn guitar của họ.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải tuân theo truyền thống khi nói đến các đề xuất xe bán tải cơ bản này. Có những người chơi metal sử dụng cuộn dây đơn, và những người chơi country sử dụng humbuckers. Đây là những hướng dẫn chung để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đàn guitar điện nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Cầu đàn ( Ngựa đàn)

Cầu đàn là nơi trên cây đàn guitar nơi các dây được neo vào thân đàn guitar. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ thấy ba loại cầu cơ bản của guitar:

Hardtail: Đây còn được gọi là những cầu đàn cố định. Ưu điểm chính ở đây là điều chỉnh ổn định và dễ bảo trì. 

Cầu tremolo: Những cầu này có một thiết bị kèm theo mà bạn có thể sử dụng để thay đổi cao độ của dây. Chúng di chuyển (trái ngược với cầu cố định ở trên) và khi làm như vậy chúng sẽ siết chặt hoặc làm giảm lực căng trên dây, thay đổi cao độ của chúng. Ý tưởng là tạo ra hiệu ứng rung, nhưng nhiều người chơi guitar đã sử dụng chúng để có được một số âm thanh rất sáng tạo.

Rung khóa kép: Một số guitar mới bắt đầu có thể có cầu tremolos khóa kép chẳng hạn như Floyd Rose. Chúng tương tự như cầu tremolo, ngoại trừ thiết kế cho phép bạn “khóa” dây tại chỗ ở đai ốc (trên đầu đàn của guitar) và ở cầu. Điều này dẫn đến sự ổn định điều chỉnh mạnh mẽ, ngay cả khi sử dụng nhiều. Đánh đổi là nhiều thời gian và công sức dành cho việc thiết lập và bảo trì nhạc cụ.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu chơi guitar với cần cố định hoặc cần tremolo. Chúng dễ dàng hơn để làm việc và đó là một điều bạn ít cần phải lo lắng khi lần đầu tiên bắt đầu. Giống như với xe bán tải, tôi khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về các loại cầu guitar điện khác nhau .

Tonewoods

Tonewood chỉ đơn giản là loại gỗ mà cây đàn guitar của bạn được làm từ đó. Đối với guitar điện, điều này chủ yếu có nghĩa là gỗ được sử dụng cho thân và cần đàn. Cả hai bộ phận của cây đàn có thể sử dụng cùng một loại gỗ hoặc các loài gỗ khác nhau. Ví dụ, một chiếc Les Paul thường có phần thân bằng gỗ gụ và cần bằng gỗ gụ, trong đó một chiếc Stratocaster thường có phần thân bằng gỗ sồi và cần bằng gỗ thích.

Các loại gỗ như gỗ gụ và gỗ trầm rất phong phú và cộng hưởng với âm trầm tuyệt vời và chất lượng gỗ đẹp. Cũ hơn và phong sáng hơn với một mức cao nhất định. Bạn cũng có thể thấy một số cái tên kỳ lạ khác, vì các công ty guitar đang tìm kiếm mức giá phải chăng cho một số tonewood truyền thống đã bị khai thác quá mức.

Điểm mấu chốt là: Khi mới bắt đầu, bạn không có nhiều loại gỗ làm đàn để lựa chọn cho dù cây đàn của bạn được làm bằng gỗ gụ hay gỗ trầm. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu làm quen với những loại gỗ khác nhau này, vì sau này trong sự nghiệp của bạn, điều đó sẽ rất quan trọng.

Đánh giá một cây đàn Guitar

Nếu bạn chưa bao giờ chơi guitar trước đó, bạn có thể nghĩ rằng không có cách nào bạn có thể bước vào một cửa hàng và đưa ra một quyết định thông minh. Bạn có thể. Điều quan trọng là hãy nghĩ về cây đàn guitar như bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn đang mua. Bạn muốn tìm kiếm tay nghề vững vàng, đánh giá tốt của người dùng và truyền miệng cũng như kiểm soát chất lượng tốt.

Khi bạn nhìn vào một cây đàn guitar, hãy kiểm tra các đường nối và khớp nối và đảm bảo rằng chúng vừa khít với không có khe hở nhỏ. Đảm bảo các phím đàn không nhô ra khỏi các cạnh của bàn phím. Kiểm tra cổ đàn xem có bị cong vênh hay cong vênh không, đồng thời kiểm tra dây đàn để đảm bảo chúng không quá xa phím đàn.

Nói chuyện với những người ở cửa hàng. Nói với họ rằng bạn là người mới bắt đầu và yêu cầu họ cắm guitar vào amp để bạn có thể nghe âm thanh của nó. Kiểm tra các nút bấm và công tắc trên cây đàn guitar để đảm bảo chúng đang hoạt động tốt và thực hiện đúng những việc cần làm.

Đối với âm thanh, chỉ bạn mới có thể xác định xem bạn có thích những gì bạn nghe được từ nhạc cụ hay không. 

Những thông tin trên đã quá đầy đủ cho những newbie để chọn được cây đàn như ý muốn của mình, bắt đầu khám phá bộ môn guitar điện nhiều năng lượng và thích thú. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ  1800 6715

Call Now Button