Những điều chưa biết về cây đàn Piano

Piano được coi là 1 trong những tổ hợp chi tiết phức tạp nhất thế giới. Nó được cấu thành từ ít nhất khoảng 7500 bộ phận khác nhau, có thể còn nhiều chi tiết hơn với những cây đàn làm thủ công. Những cây đàn thủ công này chi tiết có thể lên đến 12.000 bộ phận, trong đó có khoảng 10.000 linh kiện có thể chuyển động. 

Dây

Chỉ một chiếc piano thường thôi cũng có khoảng 220-230 chiếc dây thép và được xâu thành cầu kỳ, chặt chẽ có hệ thống để tạo ra âm thanh tốt nhất khi đánh. Khi căng ra, mỗi dây chịu lực khoảng 75kg, tổng hợp lại tất cả cây đàn có thể chịu lực căng tương đương 20-30 tấn. 

Việc xâu chuỗi, điều chỉnh dây đàn piano không hề đơn giản, chúng phải được làm từ những nghệ sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên môn trong một thời gian dài. 

Cây đàn đắt nhất thế giới

Cũng như nhiều nhạc cụ khác, càng ngày người ta càng có xu hướng làm cho chúng sang trọng đắt giá hơn, đắt giá hơn để đạt những kỷ lục ấn tượng hơn. 

Trong thế giới của piano, nếu xét đến cây đàn đắt giá nhất thì chắc khó có cái nào vượt qua được The Galaxy Piano. Nó được thiết kế và chế tạo ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất bởi Galaxy Instruments, một công ty chuyên sản xuất các vật phẩm sang trọng. 

Mức giá bán của cây đàn này là 1,68 triệu đô, tương đương 38,2 tỷ đồng. Hình dáng của cây đàn làm nên điều đặc biệt của nó, bên ngoài The Galaxy Piano được phủ 1 lớp vàng 24 cara, có nắp đóng mở tự động và concept thiết kế của nó khá kỳ lạ với các đường bo tròn xung quanh. 

Chiếc piano được đấu giá cao nhất

Cây Piano có tên Crystal được thiết kế bởi nhà sản xuất Heintzman Piano của Canada, nhạc cụ xinh đẹp này không có giá bán, nhưng nó được mua trong một cuộc đấu giá, sản phẩm này được bán với cái giá 3,2 triệu đô, tương đương 72 tỷ đồng. 

Piano có tuổi đời khá trẻ

So với nhiều nhạc cụ khác, như guitar, piano chỉ là một thanh niên trẻ tuổi. Piano được Bartolomeo Cristofori (Ý) phát minh vào năm 1698, còn đàn guitar được phát minh vào khoảng thế kỷ thứ 8. 

Piano là cái tên được viết tắt

Tên ban đầu của piano là Gravicembalo col piano forte, sau này được rút gọn lại là Pianoforte và cuối cùng chỉ còn tên Piano. 

Trong tiếng Ý, tên loại đàn này có nghĩa là nhẹ và mạnh (pianoforte), bắt nguồn từ khả năng âm thanh độc cáo của piano, khi có thể xuống các âm thấp nhất, lên những nốt cao nhất, sắc thái của từng âm lại phụ  thuộc vào tốc độ và lực đánh. Điều này lý giải một phần lý do vì sao piano được gọi là “ vua của các loại nhạc cụ” bởi phạm vi âm thanh (âm vực) trải dài từ cao đến thấp mà hiếm loại nhạc cụ nào có thể sánh nổi. 

Piano là nhạc cụ thuộc bộ gõ

Dần piano là nhạc cụ thuộc bộ dây là sự lầm tưởng của nhiều người, nhưng thực chất piano thuộc bộ gõ. Mặc dù sở hữu đến 230 dây đàn bằng thép, nhưng đây chỉ là một bộ phận âm thanh, phần trực tiếp tạo ra âm thanh là các búa đàn nhỏ nằm phía sau. 

Bộ não của người chơi piano khác hẳn với bình thường

Những người chơi piano thường có thể tạo liên kết dễ dàng giữa các thùy não trước, tức là họ có thể kiểm soát được phản ứng cảm xúc cũng như hành vi xã hội. Ngoài ra cũng có thể giải quyết vấn đề, làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn người thường. 

Điều này cũng lý giải những người biết chơi piano thường rất điềm tĩnh, có khả năng kiểm soát tốt, ít bộc lộ hành vi thái quá. 

Hiện nay tại Việt Nam, Việt Thương Music là nhà phân phối nhạc cụ lớn nhất Việt Nam với hàng ngàn model piano acoustic của các thương hiệu Steinway, Kawai, Kohler & Campbell với nhiều mức giá khác nhau dao động từ vài chục triệu đồng cho các model piano upright cấp nhập cảnh, đến những cây đại dương cầm hòa nhạc có giá vài tỷ đồng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Call Now Button