Sự khác nhau giữa đàn guitar điện và guitar bass

Guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới và khá đa dạng về mẫu mã. Guitar hiện nay có rất nhiều loại guitar lại khiến người ta khó phân biệt nếu không có hiểu biết nhiều về đàn. Ví dụ như đàn guitar acoustic và classic, guitar điện và guitar bass,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa guitar điện và guitar bass.

Nhìn vẻ bề ngoài, guitar điện và guitar bass có nhiều điểm khá giống nhau. Chính sự tương đồng nhất định về thiết kế khiến cho nhiều người bối rối khi lựa chọn 2 loại đàn này. Thậm chí, khi các cây guitar bass điện ra đời, thì vấn đề nguyên lý hoạt động cũng rất khó để phân biệt 2 loại đàn guitar này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ta không thể phân biệt. Guitar bass và guitar điện vẫn có sự khác nhau rất lớn về tính năng, dây đàn và mục đích sử dụng.

Guitar điện

Về cấu tạo, guitar điện có sự kế thừa của các nét của một cây guitar classic. Guitar điện khá giống guitar classic ở phần đầu và phần thân đàn. Tuy nhiên, điều để phân biệt guitar điện và các loại guitar gỗ khác và cấu tạo phần thân đàn. 

Các loại đàn không dùng điện như guitar acoustic, guitar classic, thậm chí một số loại guitar bass đều có cấu trúc thân đàn rỗng. Mỗi khi gảy dây đàn, không khí trong thân đàn có sự dao động dẫn tới hiện tượng cộng hưởng, tạo nên các âm thanh khác nhau. Trong khi đó, guitar điện hoạt động bằng điện. Thân đàn đặc, có gắn các thiết bị điện tử bao gồm một hệ thống cảm ứng từ nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh lõi. Các thiết bị này có vai trò khuếch đại âm thanh.

Guitar điện có âm thanh trầm hơn so với guitar cổ điển. Tuy nhiên, nếu so sánh với guitar bass, guitar điện có chất âm sống động và phong phú hơn. Đàn guitar điện của một số thương hiệu của nổi tiếng như Fender còn có những cây có âm thanh biến đổi linh hoạt, thách thức mọi thể loại âm nhạc. Chúng có thể diễn tấu những thể loại sống động, trẻ trung, cũng có thể thể hiện sắc thái êm đềm, trầm bổng của các thể loại dân ca, đồng quê, blues và jazz. Đó là điều mà một cây guitar bass với âm vực trầm khó có thể làm được.

Guitar bass

Guitar bass có cấu tạo khá giống guitar điện. Tuy nhiên, điều dễ dàng nhận thấy là guitar bass có dây đàn to hơn so với guitar điện, khiến cho âm thanh cây đàn mang lại trầm hơn hẳn.

Đàn guitar bass thường có 4 dây với dây đàn làm từ kim loại. Tuy nhiên, hiện nay, số dây đàn guitar bass ngày càng nhiều, thậm chí có những cây đàn số dây của nó nhiều đến nỗi bạn khó có thể đếm được. Thùng đàn guitar bass có cấu tạo đặc và có bộ phận khuếch âm tốt để tạo nên các âm thanh trầm, vang. 

Âm thanh của guitar bass không thể sống động và biến ảo linh hoạt như guitar điện. Guitar bass có âm vực trầm đến khó chịu nếu dùng nó để độc tấu. Vì thế, chúng sinh ra là để dành cho sân khấu. Một cây guitar bass chỉ thể hiện ưu điểm của mình khi nó cùng cả ban nhạc biểu diễn. Trong cả dàn nhạc, những cây guitar bass cùng với trống đóng vai trò giữ nhịp cho bản nhạc, giúp cho các nhạc cụ khác phối hợp đồng bộ và thành công. Đó cũng chính là ưu điểm nổi trội của guitar bass so với guitar điện.

Tuy nhiên, ứng dụng của guitar bass hẹp hơn so với guitar điện. Không thể bất chấp mọi thể loại âm nhạc, guitar bass thể hiện thế mạnh tốt nhất của mình trong các dòng nhạc rock, nhạc jazz, nhạc bán cổ điển,… Và guitar bass trong các bản nhạc này đóng vai trò như  người điều khiển thầm lặng của cả dàn nhạc vậy. 

Guitar điện và guitar bass, không thể nói loại đàn guitar nào càng tốt, các ưu việt. Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau, bạn sẽ thích hợp với một loại guitar khác nhau. Cả 2 loại guitar đều có những khuyết điểm của riêng mình, đồng thời cũng có những tính năng khó có thể bắt chước được. Vì thế, khi lựa chọn guitar bass và guitar điện, bạn cần chú ý đến mục đích mua đàn và phong cách chơi của mình.

Call Now Button