Telecaster, Precision Bass, Stratocaster và sự ra đời của Combo nhạc rock hiện đại

Leo Fender là người đã tạo ra nhiều di sản nhạc cụ cho lịch sử âm nhạc Thế Giới. Nhưng di sản của Leo Fender không chỉ kết thúc ở đó. Để hoàn toàn đắm chìm trong thế giới âm nhạc, Fender đào sâu hơn vào guitar, phát triển nguyên mẫu cho một phiên bản solidbody mới để thay thế cho loại guitar được các nghệ sĩ swing thời đó ưa chuộng.

Telecaster

Năm 1951, Fender giới thiệu cây đàn guitar mà ông đặt tên là Telecaster (ban đầu được đặt tên là Broadcaster) – cây guitar điện solidbody đầu tiên được sản xuất hàng loạt, Telecaster sẽ thay đổi cách tạo ra âm nhạc mãi mãi. Không giống như bất kỳ cây đàn nào đi trước nó, Telecaster có âm thanh sáng, sạch với âm cao nổi bật, dải trung dày và bass. Những cây đàn của Fender vào thời điểm đó có thể được nhìn thấy trong tay các tay chơi rock, R & B và guitar đồng quê ở khắp mọi nơi – và danh tiếng của nó như là một cây đàn guitar đáng tin cậy tồn tại cho đến ngày nay. 

Precision Bass

Cùng năm đó, Fender đã giới thiệu một phát minh khác, Precision Bass, cùng với bass amp đầu tiên là Bassman. Precision Bass là một cái tên không chỉ đồng nghĩa với nhạc rock mà còn định hình chính bản chất của nó, đã giải phóng các nhạc sĩ khỏi giới hạn của bass truyền thống. Nó chơi chính xác hơn và có thể được khuếch đại, tạo nền tảng cho một cuộc cách mạng phổ biến trong âm nhạc, phần tiết tấu điện. Trái ngược với các ban nhạc lớn, guitar điện, bass và amp của Fender đã giúp các nhóm nhạc nhỏ hơn có thể kết hợp với nhau và được truyền cảm hứng cho combo nhạc rock hiện đại như chúng ta biết.

Stratocaster – Guitar có ảnh hưởng nhất thế giới

Năm 1954, sau thành công của Telecaster, Fender đã tiết lộ một cây đàn guitar sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho các thế hệ tiếp theo: Stratocaster. Được đặt tên bởi bậc thầy bán hàng và tiếp thị Fender Don Randall, lấy cảm hứng từ Thời đại không gian kết hợp một loạt các sáng tạo được thiết kế để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho các nhạc sĩ hiện đại. Thân đàn và thiết kế cắt đôi của guitar mang lại sự thoải mái và dễ chơi hơn, giúp dễ dàng tiếp cận các phím đàn cao hơn và khám phá một loạt âm thanh mới. Cây guitar cũng có cầu tremolo đồng bộ, một cải tiến mới cho phép người chơi đàn guitar uốn dây dễ dàng hơn. Cho đến nay những đặc điểm này về cơ bản không thay đổi kể từ khi ra mắt.

 

Call Now Button