Các loại đàn piano phổ biến hiện nay

Đàn piano là một loại nhạc cụ đã xuất hiện từ khá lâu, và hầu hết chúng ta đều đã từng nghe âm thanh và nhìn thấy những cây đàn piano. Đàn piano hiện nay có rất nhiều loại khác nhau và không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn sơ lược về các loại đàn piano phổ biến hiện nay.

các loại đàn piano

Trên thị trường hiện nay, đàn piano bao gồm 2 loại chính: đàn piano cơ (acoustic piano) và đàn piano điện (digital piano). Trong đó:

Đàn piano cơ

Đàn piano cơ hay còn gọi là đàn piano acoustic là là nhạc cụ thuộc bộ dây phím hoạt động trên nguyên lý truyền âm và cộng hưởng. Người chơi sẽ dùng ngón tay để bấm lên các phím đàn, truyền lực qua các chi tiết trên bộ máy cơ và đến búa đàn, búa đàn sẽ gõ vào các dây đàn để phát ra âm thanh. Một cây đàn piano cơ sẽ bao gồm các bộ phận chính: hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, dây đàn, bảng cộng hưởng và khung đàn.

Đàn piano cơ có kích thước và khối lượng khá lớn, được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ. Đàn có bộ khung ngang bên trong làm bằng kim loại, có vai trò là bị trí để căng dây đàn và là hộp cộng hưởng. Một cây đàn piano cơ tiêu chuẩn sẽ có 88 phím, bao gồm: 52 phím trắng và 36 phím đen.

Đàn piano cơ có 2 loại chính là Grand piano và Upright piano. Trong đó:

Grand piano 

Grand piano (hay còn gọi là đàn piano nằm, đàn piano 3 chân) có thiết kế dây đàn, bảng cộng hưởng và bộ khung đàn nằm ngang, búa đàn sẽ tác động lên dây đàn theo hướng từ trên xuống. Thông thường, đàn grand piano thường có chiều cao cố định (102cm) và chiều dài thay đổi từ 150cm (cũng có loại nhỏ hơn) đến hơn 270 cm. Các loại đàn piano nằm phổ biến:

  • Petite Piano: dài 134cm đến 147cm.
  • Baby Grand piano: dài từ 150cm đến 167cm
  • Medium grand piano: dài khoảng 170cm
  • Parlor Grand: dài từ 175 cm đến 186 cm
  • Semiconcert hoặc Ballroom : dài từ 188 cm đến 213cm.
  • Concert Grand: dài hơn 270cm

các loại piano

So với đàn Upright piano, đàn grand piano có kích thước lớn hơn, nên có dây dài hơn, bảng cộng hưởng rộng hơn vì vậy âm thanh thường tốt hơn. Bên cạnh đó, đàn grand piano cũng có thiết kế đẹp, sang trọng, phù hợp với các không gian như phòng khách lớn, phòng hòa nhạc, nhà hát lớn, nhạc viện,… Đồng thời, giá của một chiếc đàn grand piano cũng thường khá đắt

Upright piano

Upright piano (hay còn gọi là đàn piano đứng) có dây đàn, bảng cộng hưởng, và bộ khung đàn được thiết kế thẳng đứng, do vậy búa đàn sẽ tác động lên dây đàn từ bên cạnh. Những cây đàn upright piano thường có chiều rộng như nhau (hoặc chênh lệch không đáng kể) và có chiều cao thay đổi từ 90 cm đến 132cm. Các loại đàn piano Upright phổ biến:

  • Piano spinet: cao: 91-96 cm.
  • Piano Console: cao: 101-109cm.
  • Piano Studio: cao: 114 – 121cm.
  • Piano Upright: cao: 127 – 152cm.

các loại piano

Đàn Upright piano có kích thước nhỏ gọn hơn so với grand piano, vì vậy thường được đặt trong các không gian gia đình nhỏ hẹp. Bên cạnh đó, giá đàn upright piano cũng thấy hơn so với đàn Grand piano khá nhiều.

Đàn piano điện

Piano điện (hay còn gọi là đàn piano kỹ thuật số, digital piano) được ra mắt vào khoảng những năm 70 của thế kỷ trước hoạt động trên nguyên lý mô phỏng âm thanh của đàn piano cơ. Đàn piano điện cũng bao gồm 88 phím giống với đàn piano cơ nhưng các bộ phận như khung đàn, máy cơ, dây đàn, hộp gỗ được thay thế bằng vi mạch điện tử. Vì vậy, âm thanh của đàn piano điện không được chân thực và hấp dẫn như đàn piano cơ.

các loại đàn piano

Ưu điểm của đàn piano điện là có kích thước gọn nhẹ, dễ dàng trong việc di chuyển, có thể phát ra âm thanh của nhiều loại piano hay nhiều loại nhạc cụ khác nhau, đồng thời mức giá của đàn piano điện cũng thấp hơn rất nhiều so với đàn piano cơ. Nhiều dòng đàn piano điện giá rẻ chỉ có giá từ hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều dòng đàn piano điện được tích hợp sẵn các tính năng hỗ trợ học việc đàn trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Trên đây là những chia sẻ sơ lược về các loại đàn piano phổ biến hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về đàn piano và có thể lựa chọn cho mình những cây đàn piano hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Call Now Button