Loa kiểm âm là gì – Những điểm nổi bật của loa kiểm âm

Ngày này, trong các phòng thu từ nhỏ đến chuyên nghiệp, loa kiểm âm đang trở thành một thiết bị không thể thiếu bởi nhờ những chiếc loa kiểm âm, bạn có thể hoàn thành được những bản mix chất lượng cao. Vậy loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm có những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

loa kiem am

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm (hay còn gọi là loa Monitor) là một thiết bị được thiết kế để cung cấp đáp tần số phẳng, để tín hiệu âm thanh được tái tạo một cách trung thực, chuẩn xác nhất, giữ nguyên chất lượng gốc của âm thanh.

Có thể nói, loa kiểm âm giống như “đôi tai thứ 2” của những nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu bởi chúng cung cấp âm thanh chân thật nhất, “có sao kêu vậy” chứ không phải hay là hay nhất. Vì vậy, thông qua loa kiểm âm, người dùng có thể biết được các bản mix của mình chất lượng thực sự như thế nào, qua đó đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

loa kiểm âm là gì

Vì sao bạn cần đến loa kiểm âm

Một trường hợp dễ gặp của những người mới tập thu âm và chưa trang bị cho mình các thiết bị kiểm âm là bạn mất hàng giờ tại nhà để tạo ra một mix, và bạn cảm thấy hài lòng về nó. Nhưng khi bạn mang đến một nơi khác, âm thanh của bản mix đó lại không ổn chút nào. Điều này có thể hiểu là do điều kiện trong phòng thu của bạn không giống như những nơi khác và những chiếc loa mà bạn sử dụng cũng không giống nhau. Chẳng hạn, nếu chiếc loa mà bạn sử dụng tái tạo âm trầm không tốt, bạn sẽ bổ sung thêm âm trầm cho bản mix, và khi nghe trên hệ thống âm thanh tốt, bạn sẽ thấy có quá nhiều âm trầm và khó nghe.

Nếu bạn có một cặp loa kiểm âm, mọi thứ trong bản mix của bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Bởi bản chất của loa kiểm âm là có thế nào sẽ thể hiện ra đúng như vậy. Bạn thừa cái gì, thiếu cái gì hay gặp vấn đề gì đều sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần phải chỉnh sửa thêm những gì. Và khi bạn nghe được bản mix của mình một cách trung thực nhất mà cảm thấy hài lòng thì bản mix đó có thể sẽ được nghe tốt ở nhiều hệ thống âm thanh khác nhau.

loa kiem am la gi

Tóm lại, bạn cần đến 1 cặp loa kiểm âm để có thể tự đánh giá một cách khách quan nhất chất lượng các bản Mix mà mình tạo ra.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết:

Khi lựa chọn loa kiểm âm, bạn cần lưu ý đến những điều gì?

Dải tần số đáp ứng

Theo nhiều nghiên cứu, tai người sẽ nghe được âm thanh thông thường ở trong khoảng từ 50Hz đến 20kHz. Vì vậy, khi bạn mua loa kiểm âm, bạn cũng nên lựa chọn những loại loa có dải tần số đáp ứng ở trong khoảng này. Nhưng nếu bạn muốn nghe âm thanh tốt hơn nữa, thì bạn có thể tìm đến những loại loa có thể đáp ứng được tần số âm trầm thấp hơn và âm cao cao hơn ngưỡng trên. Và đương nhiên, những loại loa càng có dải tần số đáp ứng rộng thì giá thành sẽ càng cao.

Công suất loa 

Công suất loa liên quan chặt chẽ đến nơi làm việc của bạn. Nơi làm việc của bạn càng lớn thì công suất của những chiếc loa kiểm âm cũng cần được tăng lên. Chẳng hạn, nếu phòng thu của bạn thuộc loại nhỏ (dưới 18m2), bạn có thể chọn những loại loa có công suất từ 20-60W. Còn đối với những phòng thu có kích thước trung bình và lớn, bạn nên chọn những cặp loa kiểm âm công suất lớn hơn 70W. Việc lựa chọn công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với kích thước của phòng thu sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người dùng, trong khi nếu công suất loa lớn hơn nhiều so với kích thước phòng thu thì đó là một sự lãng phí không cần thiết.

Loa 2 chiều và loa 3 chiều 

Loa kiểm âm 2 chiều là loại chỉ có 2 củ loa: loa treble (hay còn gọi là loa Tweeter) và loa Bass. Trong đó loa Treble phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao, trong khi loa bass phát âm thanh ở tần số trung thấp và thấp.

Loa kiểm âm 3 chiều cũng sẽ có 2 củ loa giống như như loa 2 chiều và bổ sung thêm củ loa trung (mid driver) để phát ra âm thanh ở tần số trung.

Có thể dễ dàng thấy rằng khả năng tác bạch các dải tần số của loa 3 chiều sẽ tốt hơn loa 2 chiều, và thường thì loa 3 chiều sẽ có công suất lớn hơn và đắt hơn. Vì vậy đa phần những người có phòng thu âm cỡ nhỏ, tại nhà sẽ lựa chọn những dòng loa 2 chiều, còn các phòng thu âm chuyên nghiệp sẽ lựa chọn những dòng loa 3 chiều.

Loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

Loa active là loại loa tích hợp sẵn Ampli cũng như công suất nguồn, người dùng chỉ cần cắm nguồn vào là sử dụng được.

Loa passive là loa không tích hợp Ampli, mà cần sử dụng ampli rời cũng như trang bị nguồn riêng cho nó.

Xét về sự tiện lợi thì dòng loa active rõ ràng dễ sử dụng hơn rất nhiều. Vì vậy dòng loa này đang rất phổ biến hiện nay và được sản xuất rất nhiều. Còn với loa passive, bạn sẽ phải tìm một Ampli phù hợp để ghép nối, điều này mang tới nhiều sự phiền hà cho người dùng. Chính vì vậy, loa passive đang trở nên kém phổ biến hơn và ít được sản xuất. Tuy nhiên, với nhiều kỹ sư âm thanh đỉnh cao, họ lại thích sử dụng dòng loa kiểm âm passive hơn.

Giá thành 

Giá những cặp loa kiểm âm thường không hề rẻ, đặc biệt là với những cặp loa chất lượng cao. Thông thường, giá loa kiểm âm sẽ liên quan nhiều đến thương hiệu cùng với các yếu tố đã đề cập đến ở trên (dải tần đáp ứng, công suất, loa 2 chiều hay 3 chiều, loa active hay passive).

Tùy theo điều kiện tài chính của bạn cũng như điều kiện phòng thu mà bạn sẽ lựa chọn những cặp loa với mức giá khác nhau. Chẳng hạn, phòng thu của bạn có kích thước nhỏ và tài chính của bạn hạn chế, thì bạn cũng không cần thiết đầu tư 1 cặp loa quá đắt. Thay vào đó, bạn nên mua những cặp loa vừa phải và dành tiền cho những thiết bị khác cũng khá quan trọng.

Nếu ngân sách của bạn dành cho cặp loa kiểm âm là dưới 10 triệu, bạn có thể nghĩ đến những model của M-Audio hay của Tascam, còn nếu bạn muốn những sản phẩm cao cấp thì có thể tìm đến những sản phẩm của Adam.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về loa kiểm âm. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm những hiểu biết nhất định về loa kiểm âm cũng như lựa chọn được những cặp loa kiểm âm phù hợp.

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN VIÊN CỦA VIỆT THƯƠNG

HOTLINE: 1800 6715

    Call Now Button